Bốn người lãnh án vì hối lộ quan chức VN

Image caption Công ty Nexus có nhiều đối tác ở Việt Nam

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói ba cựu lãnh đạo công ty Nexus Technologies cùng một đối tác đã bị kết án tù vì hối lộ quan chức Việt Nam để lấy hợp đồng.

Ba người này là anh em và là người gốc Việt.

Ông Nam Nguyen, 54 tuổi, Chủ tịch công ty đặt tại Philadelphia, bị tù 16 tháng và hai năm bị theo dõi.

Em của ông - An Nguyen, 34 tuổi, lãnh án chín tháng tù và ba năm chịu sự giám sát trong khi người em khác là Kim Nguyen, 41 tuổi, thì bị án treo hai năm và phải trả khoản tiền phạt 20.000 đôla.

Cựu đối tác của những người này, ông Joseph Lukas, người từng đồng sở hữu công ty tư nhân Nexus cho tới năm 2005, bị hai năm tù treo và phạt 1.000 đôla.

Thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ nói bốn người đã bị buộc tội hối lộ quan chức Việt Nam để giành hợp đồng cung cấp máy móc và công nghệ cho một số cơ quan tổ chức của nhà nước Việt Nam.

Ba anh em nhà Nguyen và ông Lukas bị bắt từ ngày 05/09/2008

Khi đó Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói bốn bị cáo đã hối lộ các quan chức Việt Nam ít nhất 150.000 đôla Mỹ và các công ty trực thuộc một số bộ trong đó có Bộ Giao thông, Công nghiệp và Công an của Việt Nam.

Theo cáo buộc được đưa ra, ông Nam Nguyen bị tố cáo đàm phán các hợp đồng và các khoản hối lộ với phía Việt Nam trong khi ông Lukas đàm phán với các công ty bán hàng ở Hoa Kỳ.

Hai bị cáo Kim Nguyen va An Nguyen bị tố cáo chuyển tiền theo chỉ đạo của ông Nam Nguyen.

Thông tin trên trang web của Nexus nói công ty này ''chuyên cung cấp trang thiết bị và dịch vụ tích hợp hệ thống chủ yếu cho các ngành công nghiệp phát triển kỹ thuật cao''.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài