Tình trạng khiếu kiện tăng trong năm 2010

Khiếu kiện tập thể tại TP Hồ Chí Minh
Image caption Đất đai là một trong các lý do chính dẫn tới khiếu kiện đông người

Báo cáo của Chính phủ Việt Nam cho hay trong năm 2010 số vụ khiếu nại, tố cáo tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là về đất đai.

Bản báo cáo đã được mang ra trình phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm thứ Hai 27/09.

Chính phủ Việt Nam nói toàn quốc phát sinh 112.000 vụ khiếu nại, tố cáo trong cả năm 2010, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2009.

Gần 70% các vụ khiếu nại là trong lĩnh vực đất đai, tiếp đó là về hoạt động pháp luật và nhà cửa.

Trong số các vụ việc khiếu nại, hàng trăm vụ bị cho là phức tạp, tồn đọng và kéo dài.

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Việt Nam trong ý kiến thẩm tra về tình trạng khiếu nại tố cáo nhận định rằng, một trong những nguyên nhân chính trực tiếp làm phát sinh khiếu nại là "đạo đức và năng lực quản lý" của cán bộ, quan chức nhà nước.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn được truyền thông trong nước dẫn lời cho rằng chính sách đất đai còn nhiều bất cập, dẫn đến việc các vụ khiếu kiện về đất đai tăng và kéo dài.

Ông Đàn nói cần sớm sửa đổi một cách toàn diện và công bằng các chính sách về đất đai "như thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đền bù, giải tòa đất đai, tái định cư... "

Việc dân các tỉnh lên ăn chực nằm chờ để khiếu nại là chuyện xảy ra lâu nay ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi đặt các cơ quan công quyền.

Có những đợt khiếu kiện tập trung cả hàng trăm người. Tại các vườn hoa trung tâm Hà Nội thường xuyên có hàng chục người.

Đất đai là một trong các lý do chính dẫn tới khiếu kiện đông người ở Việt Nam. Chính phủ đang phải xử lý hàng chục nghìn hồ sơ khiếu kiện dạng này.

Nhiều chuyên gia đã nhắc tới nhu cầu phải thành lập tòa án dân sự chuyên xét xử các vụ khiếu kiện đất đai.

Việt Nam coi đất đai là sở hữu của toàn dân. Chính quyền cũng nói nhiều vụ khiếu kiện tập thể là do "các phần tử phản động bên ngoài xúi giục".

Tin liên quan