Các dự án bauxite: tiến độ chậm

Công trường Tân Rai
Image caption Các dự án bauxite đang gặp vấn đề về tiến độ

Báo Việt Nam cho hay dự án khai thác bauxite và sản xuất alumin đầu tiên ở Tân Rai sẽ chỉ có thể chạy thử vào tháng 2/2011, chậm so với kế hoạch.

Tờ Sài Gòn Tiếp thị (SGTT) hôm 29/09 có bài điều tra hiếm hoi về tiến độ hai công trình bauxite ở Nhân Cơ (Đăk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng).

Hồi tháng Năm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo chủ đầu tư hai dự án này 'rà soát, xây dựng lại tiến độ' xây dựng sau khi đi thị sát hiện trường.

Tuy nhiên, theo SGTT, "công trường xây dựng nhà máy alumin Nhân Cơ vắng vẻ... dự kiến sang tháng 10 mới bắt đầu đào móng và đổ những mẻ bêtông đầu tiên xây nhà máy".

Về công trình Tân Rai, tuy Ban Quản lý dự án khẳng định "đã xây dựng được 88% khối lượng công trình của gói thầu nhà máy alumin, hoàn thành khoảng 78% tổng khối lượng lắp đặt nhà máy nhiệt điện", phóng viên SGTT cho biết còn nhiều quan ngại về thực trạng công trường.

Ngoài bế tắc về phương cách vận chuyển sản phẩm như giới khoa học đã từng cảnh báo, tại Tân Rai nhà đầu tư "chưa triển khai quan trắc môi trường" và "chưa có kết quả nghiên cứu, thử nghiệm về hoàn thổ, phục hồi môi trường và sử dụng đất sau khai thác bauxite".

Công trình nhà máy alumin Tân Rai cũng vẫn còn nhiều hạng mục chưa xây dựng, do vậy việc chạy thử và hoàn chỉnh toàn bộ nhà máy alumin chỉ có thể thực hiện sớm nhất là vào giữa tháng 02/2011, chậm nhiều tháng so với mục tiêu tháng 11/2010.

Công nhân Trung Quốc

Phóng viên SGTT cũng tường thuật về hiện diện "tấp nập màu áo của hàng ngàn công nhân Việt Nam và Trung Quốc".

Báo này cho biết: "Tại Tân Rai, hiện có 1.101 cán bộ công nhân người Trung Quốc, 800 lao động người Việt và một chuyên gia người Úc".

"Đến khu vực nhà máy Tân Rai, chúng tôi thấy trên hầu khắp công trường, các cán bộ kỹ thuật Trung Quốc đang chỉ đạo công nhân lắp đặt các hạng mục của nhà máy với thái độ căng thẳng."

SGTT nêu nhận xét: "Ngoài 300 công nhân của Lilama (Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam), đa số công nhân làm việc trên công trường là người Trung Quốc. Công nhân Việt Nam chỉ làm một ít hợp đồng đào đắp và xây dựng không đáng kể."

Hai dự án Nhân Cơ và Tân Rai được cho là hai dự án bauxite thí điểm của Việt Nam, được thực hiện bất chấp nhiều phản đối từ giới khoa học gia và thậm chí cả nhiều nhân vật trong chính giới.

Một trong các quan ngại lớn trong dư luận là sự tham gia của người Trung Quốc tại địa bàn Tây Nguyên có vị trí chiến lược to lớn về an ninh, quốc phòng.

Dự án Tân Rai có công suất (giai đoạn một) với sản lượng khai thác mỏ hơn 4,3 triệu tấn/năm, công suất nhà máy tuyển 1,6 triệu tấn quặng tinh khô/năm, nhà máy alumin 650 nghìn tấn/năm.

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, và công ty Chalieco (Trung Quốc) làm nhà thầu chính.

Ông Dương Văn Hòa, Phó Tổng Giám đốc TKV, hồi giữa năm được trích lời nói cho tới 2020 Việt Nam sẽ không làm thêm một công trình bauxite nào khác nữa ngoài hai công trình Nhân Cơ và Tân Rai.

Tin liên quan