13 người chết vì lũ lụt ở miền Trung

Lụt ở Quảng Bình
Image caption Sáu trong bảy huyện ở Quảng Bình bị nước lũ nhấn chìm

Tin cho hay đã có 13 người thiệt mạng trong đợt lũ lụt hiện thời ở miền Trung, tỉnh Quảng Bình bị nước ngập nặng nhất.

Báo trong nước nói còn ít nhất 5 người đang mất tích tại các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên - Huế. Giới chức các tỉnh đã sơ tán hơn 17.000 người khỏi một số nơi ngập lụt.

Tuy nhiên, bão lụt chia cắt phần lớn các nơi ở miền Trung khiến công việc thống kê thiệt hại và cứu nạn bị cản trở.

Đợt lũ lụt năm nay tại Quảng Bình được cho là lớn bất thường, với đỉnh lũ đã vượt qua lần cao nhất trước đây vào năm 1983.

Mưa có nơi đạt trên 1.300 mm. Nước sông Gianh lên trên mức báo động 3, làm ít nhất 5 người chết ở Quảng Bình.

Toàn tỉnh Quảng Bình có sáu trong số bảy huyện với 35.000 hộ dân bị nước ngập. Khoảng 200 tàu đánh cá với 1.800 ngư dân bị kẹt ở ngoài khơi chưa vào được đất liền.

Giao thông trong tỉnh và liên lạc Bắc Nam qua tỉnh này cũng bị gián đoạn nghiêm trọng.

Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Trạch, một trong các huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho hay hiện toàn huyện 34 xã và thị trấn đều bị ngập lụt.

Chín xã ở phía nam huyện Quảng Trạch bị chia cách hoàn toàn.

23.000 ngôi nhà bị ngập 1,5 mét trở lên, đồ vật của người dân trôi hết.

Xin cứu trợ

Ông Ngọc nói toàn huyện Quảng Trạch 220.000 người thì khoảng trên 100.000 người đang lâm vào tình trạng rất khó khăn vì nước lũ.

"Chúng tôi chưa thể thống kê được con số người chết và bị thương do không liên lạc được với các nơi đang bị chia cắt, nhưng thiệt hại vật chất vào thời điểm này ước tính khoảng 100 tỷ đồng."

Ông Đậu Minh Ngọc nói tuy nước lũ có dấu hiệu giảm dần trong ngày thứ Ba, sẽ phải mất rất nhiều thời gian để cứu trợ đồng bào bị lũ lụt.

Trước hết, để tiếp cận các khu vực lụt nặng nhất và cứu nạn khẩn cấp, Quảng Bình đã đề nghị quân khu 4 tiếp viện trực thăng và cử binh lính trợ giúp.

Theo kế hoạch, quân khu 4 sẽ đưa hai trực thăng cùng 15 xuồng cao tốc, xe lội nước, 2,5 triệu lít nước sạch và 1,5 triệu bánh lương khô vào cứu trợ tại Quảng Bình.

Ngoài tỉnh Quảng Bình, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế cũng đang ngập lụt nặng. Tỉnh Nghệ An cho hay đã có bốn người trong tỉnh thiệt mạng.

Quan chức trấn an rằng mức nước ở đập thủy điện Hố Hô, Hà Tĩnh, đã được chế ngự ở mức an toàn và sẽ không xảy ra vỡ đập như lo ngại.

Cơ quan phòng chống thiên tai cảnh báo các khu vực bị lụt, nhất là miền núi, có thể sẽ xảy ra lũ quét và lở đất.

Tin liên quan