Hội nghị TW 13 bàn về nhân sự

Ông Nông Đức Mạnh
Image caption Ông Nông Đức Mạnh chủ trì hội nghị

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản lần thứ 13 khai mạc hôm thứ Năm 07/10 tại Hà Nội với nội dung chốt lại nhân sự lãnh đạo Đảng.

Thông thường các hội nghị lần thứ 13 và 14 được cho là sẽ đưa ra phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Phương án này sẽ được đưa ra trình Đại hội Đảng sau đó, nhưng công việc này chỉ mang tính thủ tục.

Tuy nhiên dàn nhân sự lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng sẽ không được công bố cho tới tận khi Đại hội Đảng XI diễn ra vào tháng 1/2011.

Vấn đề nhân sự tại các kỳ họp trung ương bao giờ cũng là vấn đề hóc búa nhất và thu hút sự quan tâm của giới quan sát nhất.

Hội nghị Trung ương 13 sẽ kéo dài đến ngày 15/10.

Phương án nhân sự

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 13, ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh xác nhận hội nghị sẽ "thảo luận bước đầu về phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XI trình Ðại hội lần thứ XI của Ðảng".

Ông nói đây là công việc "có ý nghĩa hết sức quan trọng để tạo điều kiện cho Hội nghị Trung ương 14 có thêm cơ sở để tiếp tục thảo luận và cho ý kiến".

Theo ông tổng bí thư, các yêu cầu đối với ban chấp hành trung ương mới là "phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; có tầm nhìn chiến lược, có trí tuệ, tư duy đổi mới, sáng tạo, ý chí chiến đấu cao; có phẩm chất đạo đức trong sáng, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong Ðảng; có uy tín, đủ năng lực lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới".

Giới chuyên gia nói một tiểu ban chuyên trách vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng XI đã được thành lập từ Hội nghị Trung ương 10 vào tháng 7/2009.

Tiểu ban này, theo giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Đại học New South Wales, Úc châu, đã đưa ra danh sách ứng cử viên cho các hội nghị trung ương tiếp theo thảo luận.

Các hội nghị 13 và 14 là lúc cuộc thảo luận đi vào hồi kết.

Có nguồn tin nói với BBC rằng hội nghị 13 sẽ là hội nghị chủ chốt cho vấn đề nhân sự, trong khi hội nghị 14 sẽ bàn nhiều hơn về công tác tổ chức đại hội.

Ông Thayer cho rằng có thể ban chấp hành trung ương khóa tới sẽ đông hơn con số 160 ủy viên chính thức hiện tại.

Yếu tố tuổi tác

Đại hội XI sẽ là lúc ba Ủy viên Bộ Chính trị là các ông Nông Đức Mạnh, 71 tuổi, Nguyễn Minh Triết, 69 tuổi và sức khỏe yếu; và Trương Vĩnh Trọng, 69 tuổi, sẽ rút lui.

Giáo sư Thayer nói: "Để trở thành Tổng Bí thư, ứng viên sẽ phải là người đã đứng trong Bộ Chính trị ít nhất một nhiệm kỳ, do vậy tôi thấy có 5 ứng cử viên hàng đầu là các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, Hồ Đức Việt, Phạm Quang Nghị và Nguyễn Văn Chi."

Phát biểu của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sáng thứ Năm nói: "Ban Chấp hành Trung ương khóa XI phải bảo đảm tiêu chuẩn, có số lượng và cơ cấu hợp lý để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo toàn diện, đặc biệt là ở các vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác quan trọng; bảo đảm tính kế thừa và phát triển liên tục."

Các tỉnh và các bộ ngành cũng đang tiến hành đại hội đảng bộ đề bầu chọn nhân sự tham gia Đại hội Đảng, tức ứng viên cho chiếc ghế Ban chấp hành Trung ương khóa XI.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM vừa kết thúc sáng thứ Sáu 08/10 sau ba ngày làm việc.

Ông Lê Thanh Hải đã tái đắc cử chức vụ Bí thư Thành ủy. Ông Hải cũng là ủy viên Bộ Chính trị khóa X.

Tin liên quan