Hội nghị ADMM+ họp tại Hà Nội

Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Robert Gates trao đổi với Thứ trưởng Robert Sher tại Hội nghị ADMM+ ở Hà Nội

Lần đầu tiên quan chức quốc phòng Asean, Mỹ và Trung Quốc cùng gặp mặt tại Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Asean mở rộng (ADMM+).

Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất khai mạc vào sáng thứ Ba 12/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói hội nghị ADMM+ là "bước tiến mới quan trọng trong hợp tác quốc phòng của Asean".

Việt Nam hiện là nước chủ tịch khối các nước Đông Nam Á.

Lần đầu tiên mười thành viên Asean họp mặt cấp bộ trưởng quốc phòng với tám đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ.

Thủ tướng Dũng nhấn mạnh: "Chúng ta hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức về an ninh cả truyền thống và không truyền thống".

Ông nói diễn đàn ADMM+ sẽ giúp thúc đẩy "đối thoại và hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng" giữa các nước trong khu vực.

Nghị trình làm việc của các bộ trưởng là thảo luận về 5 chủ đề chính: hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai; chống khủng bố; quân y; an ninh biển và gìn giữ hòa bình.

Cuối buổi làm việc, các vị trưởng đoàn đã ký vào tuyên bố chung với kế hoạch thành lập các nhóm chuyên gia làm việc về các nội dung hợp tác ở trên.

Họ cũng thống nhất tăng cường đối thoại và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Hộ̣i nghị ADMM+ lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Brunei vào năm 2013.

Cam kết ở Á châu

Trước khi hội nghị ADMM+ chính thức khai mạc, các quan chức đã có hội nghị hẹp và gặp gỡ song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã có cuộc gặp với người đồng nhiệm Lương Quang Liệt, trong đó ông kêu gọi Trung Quốc nối lại quan hệ quân sự với Mỹ, vốn bị gián đoạn sau khi Washington quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Đây là cuộc gặp quốc phòng cao cấp đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc từ tám tháng qua, kể từ khi Hoa Kỳ quyết định hồi đầu năm là sẽ bán vũ khí tối tân trị giá 6,4 tỷ đôla cho Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc cho là một tỉnh của họ.

Trước đó, ông Gates đã có cuộc nói chuyện với sinh viên đại học ở Hà Nội vào sáng thứ Hai 11/10.

Ông bộ trưởng tái khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục tham gia tích cực trong mọi lĩnh vực ở Á châu, từ chính trị kinh tế tới an ninh quốc phòng.

Bộ trưởng Gates tuyên bố trước cử tọa rằng Hoa Kỳ luôn đặt châu Á vào trong danh sách các mối quan tâm lâu dài của mình.

Cùng ngày, sau cuộc gặp song phương, bộ trưởng hai nước Trung Quốc và Nhật Bản nói đã thống nhất sẽ thiết lập cơ chế giúp tránh hiểu lầm và xung đột trên biển.

Hôm 11/10, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV chạy tin về hội nghị sắp diễn ra tại Hà Nội nhưng chủ yếu nhắc đến cuộc gặp của hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc.

Tin liên quan