18 khách đi xe bus ở Hà Tĩnh 'đã chết'

Lụt ở Hương Khê-ảnh của AFP/Ho/Vietnam News Agency
Image caption Ảnh của VNA chụp cảnh lụt ở Hương Khê hôm 18/10

Số nạn nhân chết vì lũ lụt ở Việt Nam lên tới 59 tính tới hôm thứ Ba tuần này sau khi cả 18 hành khách chiếc xe bị cuốn xuống sông Lam ở Hà Tĩnh được cho là đã thiệt mạng, theo AFP.

Truyền thông Việt Nam và các hãng thông tấn nước ngoài cho tới tối hôm qua 19/10 nói tình trạng lụt lội sau mưa lớn tại các tỉnh miền Trung và Bắc Trung Bộ vẫn rất nghiêm trọng.

Ba tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Hà Tĩnh nay được đặt vào tình trạng khẩn cấp.

Công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho báo giới hay giới chức vẫn tiếp tục tìm kiếm chiếc xe bị nạn trên Quốc lộ 1A hôm thứ Hai nhưng khả năng các hành khách bị cuốn xuống sông "đã chết".

Trang web của Chính phủ Việt Nam cho hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định trích 660 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2010 để cung cấp cho các vùng bị mưa lũ.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam cũng xuất cấp không thu tiền 11.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia nhằm giúp các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế và nhiều cơ quan, công ty nước ngoài, chẳng hạn như Toyota của Nhật Bản cũng tham gia việc trợ giúp nạn nhân bão lụt Việt Nam.

Cho đến hôm thứ Ba, Bộ Giao thông của Việt Nam cho hay một số tuyến đường "đã được thông xe".

Cần nhìn xa hơn

Tuy nhiên, cũng đang có các ý kiến nói rằng Việt Nam cần phải xem xét và có chiến lược phòng chống thiên tai cho khu vực miền Trung.

Đài châu Á Tự do - RFA - gần đây có bài viết rằng "Việt Nam là nước được xem có độ lũ lụt hàng năm cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nhiều cơn bão dữ sau khi phá hoại Philippines thì trạm dừng thứ hai thường là miền Trung Việt Nam."

Vẫn theo bình luận này, "mức độ thiệt hại nhân mạng tuy không nghiêm trọng như tại Trung Quốc hay Phi nhưng đối với nhiều vùng đất nghèo khó như Miền Trung thì sự tàn phá mùa màng, tài sản là nỗi đau khó thể bù đắp."

Điều này, theo RFA, đặt ra câu hỏi về vai trò của chính quyền.

Nhiều trang blog và bình luận gửi về các cơ quan truyền thông bên ngoài Việt Nam cũng cho rằng trong tình trạng nước lụt lên cao nhất từ 150 năm qua ở một số vùng, không thể chỉ chạy theo đối phó khi thiên tai đã xảy ra.

Đại diện Hồng Thập Tự Quốc tế hôm qua 19/10 cũng nói với BBC Tiếng Việt rằng "những nỗ lực luôn là không đủ để đáp ứng được các nhu cầu cứu trợ, và chúng ta luôn phải chạy theo để cố gắng đáp ứng những nhu cầu này,"

Ông Bhupinder Tomar cũng nói:

"Do vậy chúng ta chỉ có thể giải quyết vấn đề trên phương diện về lâu về dài bằng cách đầu tư vào việc chuẩn bị và sẵn sàng phòng chống thiên tai trong nhân dân và đồng thời xem xét việc gia tăng sức chống đỡ của cộng đồng bằng cách đầu tư vào các hệ thống thủy lợi và đầu tư vào khía cạnh quản lý trong việc phòng chống thiên tai."

Tin liên quan