Tìm thấy xác nạn nhân xe bus Hà Tĩnh

Image caption Có ý kiến nói xây cất thủy điện, thủy lợi và giao thông ở miền Trung VN đã ngăn cản dòng chảy tự nhiên của sông suối, làm ngập lụt thêm nặng

Số nạn nhân chết vì lũ lụt ở Việt Nam lên tới 74 sau khi giới chức tìm thấy xác 15 nạn nhân xe khách bị lũ cuốn xuống sông Lam ở Quốc lộ 1A hôm đầu tuần.

Cần cẩu được dùng để kéo chiếc xe khách tuyến đường dài từ sông Lam lên.

Hãng thông tấn AFP trích lời công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nói trong số xác nạn nhân có "ba trẻ em từ bảy tháng đến ba tuổi".

Truyền thông Việt Nam và các hãng thông tấn nước ngoài nói chiếc xe sau khi bị nước cuốn xuống sông đã kẹt ở một chỗ cách Quốc lộ 300 mét.

Hà Tĩnh và Nghệ An là hai tỉnh có số nạn nhân cao nhất sau đợt mưa lũ tuần qua.

Chừng 270 nghìn ngôi nhà và 56 nghìn hectare hoa màu bị ngập úng, theo nguồn của giới chức nhà nước được AFP trích dẫn.

Hôm qua, công an huyện vẫn tìm kiếm chiếc xe bị nạn trên Quốc lộ 1A từ hôm thứ Hai nhưng đã cho hay nhiều khả năng các hành khách bị cuốn xuống sông "đã chết".

Cho đến hôm nay, 21/10, theo truyền thông Việt Nam, hiện 144 xã của các huyện và thành phố Hà Tĩnh còn bị ngập lụt, với 98.000 hộ dân và trên 140.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng.

Theo Đài tiếng nói Việt Nam thì Hà Tĩnh "đang khẩn trương cứu trợ người dân vùng ngập lụt, đồng thời tiến hành khắc phục hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung vào xử lý môi trường ở các xã vùng bị lũ lụt nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát và lây lan."

Huyện Can Lộc là một trong những huyện bị thiệt hại nặng trong hai đợt mưa lũ vừa qua tại Hà Tĩnh.

Hiện nay trên địa bàn huyện, nước đã bắt đầu rút. Tuy nhiên vẫn còn nửa số xã với 15.000 hộ dân vẫn đang trong cảnh ngập lụt.

Báo chí Việt Nam cũng đưa tin về ý kiến cho rằng ngập lụt một phần do thiên tai, một phần do việc xây cất đập thủy điện và công trình giao thông làm biến đổi dòng chảy tự nhiên của nước sông suối.

Cựu bí thư Hà Tĩnh, ông Trần Đình Đàn được VnExpress trích lời nói "Thiên tai vừa qua một mặt do mưa lớn, một mặt do làm thủy lợi, thủy điện, giao thông không lường hết được".

Tin liên quan