Cập nhật: 10:33 GMT - thứ tư, 27 tháng 10, 2010

Phản ứng sau phiên xử ba nhà hoạt động trẻ

Ông Trần Ngọc Thành, người đứng đầu "Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam"(UBBV) ở Ba Lan, trả lời BBC sau phiên tòa ở tỉnh Trà Vinh kết án tù ba nhà hoạt động cho quyền của người lao động.

Họ bị xử với tội danh “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo điều 89 Bộ Luật Hình sự.

Ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị án 9 năm tù giam, bà Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Đoàn Huy Chương cùng bị 7 năm tù giam.

Cáo trạng nói ba người này có quan hệ với ông Trần Ngọc Thành, người đứng đầu "Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam"(UBBV) ở Ba Lan, và đã "thực hiện các vụ kích động biểu tình, rải truyền đơn ở Trà Vinh, Đồng Nai, TP. HCM".

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Trả lời BBC hôm nay từ Ba Lan, ông Trần Ngọc Thành nói: "Tại phiên tòa, họ gần như bị bịt miệng. Chủ tọa phiên tòa không cho nói, và khi họ nói thì micro bị vặn nhỏ."

Ông Thành cáo buộc rằng khi bị giam, ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng "bị đánh đập" và rằng cả ba bị cáo "bị bức cung".

"Phiên tòa chỉ là bản án bỏ túi," ông Thành nói.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch ở Mỹ trước đó đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ba người.

Họ bị bắt hồi tháng Hai năm nay, và bị cáo buộc "xúi giục" công nhân của một công ty giày da tỉnh Trà Vinh tổ chức đình công.

Ông Chương, sinh năm 1985, được nói là đã thành lập “Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam” năm 2006 và rồi bị bắt tháng 11 năm ấy và bị xử 18 tháng tù. Ông được thả năm 2008.

Báo Công an Nhân dân nói ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, sinh năm 1981, "từng bị Công an TP HCM lập biên bản cảnh cáo về hành vi cấu kết với một số đối tượng chống đối chính trị, khiếu kiện cực đoan, gây rối trật tự công cộng".

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh, sinh năm 1985, cũng theo báo Công an Nhân dân, "từng bị Cơ quan An ninh gọi hỏi, răn đe về hành vi câu kết với một số đối tượng chống đối ở trong nước".

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.