Intel mở nhà máy lớn nhất thế giới ở VN

Intel
Image caption Intel có mặt ở Việt Nam đã được 13 năm

Nhà máy sản xuất vi mạch máy tính với tổng trị giá đầu tư 1 tỷ USD vừa được chính thức khánh thành tại TP. HCM, Việt Nam.

Báo chí Việt Nam mô tả đây là nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của Intel, tập đoàn đã có 13 năm hiện diện tại Việt Nam.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải có mặt tại buổi lễ khánh thành, được báo chí trích lời ghi nhận "Intel đang giúp Việt Nam xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mạnh mẽ đi đôi với thúc đẩy tiến trình đổi mới của đất nước".

Trang mạng của Chính phủ Việt Nam đăng hình chụp ông trong số gần một chục quan chức các bên đứng cắt băng khánh thành giữa các cô gái mặc áo dài màu vàng trên nền biểu tượng có logo của Intel.

Chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành tập đoàn Intel, Paul Otellini được trích lời nhắc đến các thỏa thuận mà Intel đã ký kết "nhằm phát triển chính phủ điện tử, giáo dục, ứng dụng máy tính trên nền băng thông rộng và các kiến thức số".

Trang này cũng nói Intel Việt Nam ký với Bộ thông tin và truyền thông để hỗ trợ mục tiêu đạt 80% hộ gia đình có máy tính vào năm 2020.

Giám đốc Rick Howarth của công ty Intel Việt Nam cho biết nhà máy lớn thứ hai của hãng đặt tại Kulim, Malaysia với diện tích bằng một nửa khu vực này.

Việc khánh thành nhà máy bán dẫn đầu tiên ở Việt Nam diễn ra trong một tuần chứng kiến sự có mặt của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ở Hà Nội dự hội nghị Đông Á.

Quan hệ giữa hai nước cựu thù đã trở nên ấm hơn mấy năm qua.

Bà Clinton đã mô tả Việt Nam là "một đất nước mà chúng tôi đang phát triển quan hệ mạnh mẽ hơn, một điều không thể hình dung dù 10 năm trước, chứ đừng nói là 40 năm trước".

Mặt khác, giới chuyên gia cũng cảnh báo Việt Nam còn thiếu lực lượng lao động chất lượng cao.

Ông Leon Perera, giám đốc của Spire Research & Consulting ở Singapore, nói với AFP rằng đầu tư của Intel là "lá phiếu tin cậy".

Nhưng theo ông, một trở ngại là số người nói tiếng Anh ở Việt Nam không nhiều như ở Malaysia, Thái Lan hay Trung Quốc.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài