Việt Nam chọn Nhật để khai thác đất hiếm

Thủ tướng Naoto Kan và Nguyễn Tấn Dũng
Image caption Thủ tướng hai nước trao đổi văn bản hợp tác về đất hiếm và hạt nhân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố với báo giới là Việt Nam quyết định chọn Nhật Bản làm đối tác trong việc hợp tác khai thác đất hiếm tại Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cũng khẳng định tin này sau khi gặp gỡ ông Nguyễn Tấn Dũng.

Bên cạnh đó Việt Nam còn quyết định chọn Nhật Bản làm đối tác để giúp Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân số hai.

Trước đó, Việt Nam đã có lễ ký kết thỏa thuận với Nga để xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam.

Ttrong cuộc họp báo sau khi gặp gỡ, Thủ tướng Nhật nhận xét đây là dấu hiệu cho thấy “quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước”.

Vào đầu tháng Mười, Nhật Bản công bố các kế hoạch muốn khai thác kim loại đất hiếm tại Việt Nam - vốn được sử dụng trong các sản phẩm công nghệ cao như máy tính xách tay, điện thoại di động, xe hơi hybrid, v.v. - nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, vốn cung cấp 97% lượng đất hiếm cho toàn cầu.

Image caption Khai thác đất hiếm

Trung Quốc gần đây đã ngừng chuyển đất hiếm tới Nhật Bản sau khi có tranh cãi ngoại giao giữa hai nước theo sau vụ đâm tàu tại quần đảo tranh chấp ở biển đông Trung Hoa mà TQ gọi là Điếu Ngư trong khi Nhật gọi là Senkaku.

Hợp tác

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, Akihiro Ohata, nói rằng Việt Nam có tiềm năng đầy hứa hẹn cho sản xuất đất hiếm, và Tokyo muốn cùng với Hà Nội khai thác loại kim loại hiếm này.

Quan chức Bộ Thương mại Nhật, Hideyuki Wakutsu, còn nói Nhật Bản và Việt Nam sẽ thành lập một liên doanh mỏ đất hiếm ở các nước Đông Nam Á, mặc dù ông không cho biết thêm chi tiết.

Thủ tướng Naoto Kan khẳng định Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam phát triển năng lượng nguyên tử.

Ông Nguyễn Tấn Dũng được báo chí trong nước trích lời nói rằng: “Ngài Thủ tướng Naoto Kan đã khẳng định với tôi là chính phủ Nhật Bản sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Việt Nam về xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 2”.

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ do Nga hợp tác xây dựng.

Việt Nam lên kế hoạch xây tám nhà máy điện nguyên tử vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng cao. Hiện tại, thủy điện đóng góp 1/3 nguồn năng lượng của VN.

Tin liên quan