Bán đôla, hy vọng bình ổn thị trường ngoại tệ

Đôla Mỹ
Image caption Đồng bạc Việt Nam tiếp tục trượt giá so với đôla Mỹ.

Việt Nam sẽ dùng vài trăm triệu đôla trong quỹ dự trữ ngoại hối để giảm độ trượt giá giữa tiền đồng và đôla Mỹ, một quan chức về tài chính và ngân hàng cho hay

Và chính phủ sẽ không phá giá tiền đồng, ít nhất từ nay đến Tết Nguyên đán.

Trên bản tin Reuters, ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp khi thấy cần.

“Để ổn định tỷ giá, Ngân hàng có thể bán ra vài trăm triệu đôla Mỹ mỗi tháng.”

Trong mấy ngày qua tiền đồng mất giá nhiều so với đôla Mỹ. Tỷ giá thị trường chợ đen có lúc lên tới 21.000 đồng/USD. Tại thị trường liên ngân hàng có lúc tỷ giá là 19.880 đồng, vượt mức trần của Ngân hàng Nhà nước công bố.

Nhiều ngân hàng không có ngoại tệ để bán. Tình trạng người dân giữ đôla Mỹ trong thời buổi biến động tỷ giá không có dấu hiệu thuyên giảm. Báo Việt Nam đưa tin người dân rút 45.000 tỷ đồng trong 15 ngày đầu của tháng 10. Một số người chuyển sang giữ vàng và đôla Mỹ.

Một điều chỉnh khác vừa được loan báo là ngân hàng thương mại từ nay sẽ được quyết định khung lãi suất tiền gửi. Nhiều người dự đoán lãi suất sẽ tăng. Giới chức hy vọng động thái này sẽ khuyến khích người dân giữ tiền đồng nhiều hơn, giảm bớt tình trạng găm giữ vàng và đôla.

Việc đồng bạc Việt Nam tiếp tục mất giá, theo ông Bùi Kiến Thành, chuyên gia tài chính độc lập, sẽ ảnh hưởng đến ngoại thương và giao dịch tài chính giữa VN với nước ngoài.

Bùi Kiến Thành: Về ngoại thương, nếu đồng VN bị phá giá, trong khi đôla lên cao, chi phí đầu vào của nguyên liệu nhập khẩu cho công nghiệp sản xuất sẽ tăng lên. Ngành dệt may nhập tới 80 phần trăm nguyên liệu từ nước ngoài, nếu hàng nhập đắt hơn sẽ dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn. Khi ấy hàng Việt Nam khó cạnh tranh hơn ở nước ngoài. Nói chung chi phí đầu vào ảnh hưởng không tốt cho nền kinh tế.

Cạnh đó là chuyện nhập khẩu hàng tiêu dùng từ nước ngoài, trong trường hợp đồng đôla lên giá, đồng Việt Nam mất giá nó sẽ ảnh hưởng tới ngay vật giá thị trường. Chỉ số hàng tiêu dùng sẽ cao, lạm phát sẽ gia tăng. Chuyện chính phủ khống chế giá tiêu dùng, kìm mức tăng dưới 10 phần trăm năm nay, là rất khó.

BBC: Đôla Mỹ đang mất giá ở nhiều nơi, ở VN đôla Mỹ lại lên giá. Liệu đây có phải là nghịch lý. Nguyên nhân nào gây ra nghịch lý này?

Bùi Kiến Thành: Có lẽ tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam so với các nước trong khu vực không được khả quan là mấy. Tuy chỉ tiêu tăng trưởng GDP (khoảng 6,5%) vẫn sẽ đạt được. Mặt khác chỉ số giá tiêu dùng tăng trên 10%, nó lại là vấn đề.

Chuyện tăng giá CPI ở VN không phải là do chính sách tiền tệ. Mà nó ảnh hưởng từ nhiều việc khác, trong đó có chính sách tài khóa. Trong năm nay chính sách tài khóa tung ra thị trường rất nhiều tiền, rồi đầu tư vào các dự án phát triển nó không có hiệu quả kinh tế.

BBC: Xem ra tâm lý của người dân không thay đổi từ đó đến giờ, vẫn trữ vàng và đôla, mỗi khi đồng tiền mất giá, thị trường lên cơn sốt, dân đổ xô đi trữ ngoại tệ. Người dân không tin vào hệ thống nữa, liệu cách điều hành kinh tế có vấn đề?

Bùi Kiến Thành: Vấn đề quan trọng là chính sách tài khóa cần thận trọng hơn. Chính sách tài khóa trong năm nay có nhiều vấn đề, như chuyện quản lý các tập đoàn kinh tế nhà nước, đã xảy ra nhièu sự kiện dư luận quan tâm. Các đầu tư công của nhà nước vào nhiều dự án, từng được báo cáo trước quốc hội là bị rò rỉ, tham nhũng, cái đó đến nay chưa giải quyết được.

Nói chung tinh thần dân chúng không được ổn định lắm, không được tin tưởng lắm trong quản lý nhà nước về kinh tế. Cho nên người ta phải đi tìm những gì để trốn tránh sự biến động có thể xảy đến.

Tin liên quan