Công an VN họp báo về ông Cù Huy Hà Vũ

Ông Cù Huy Hà Vũ

Ông Cù Huy Hà Vũ đã từng kiện Thủ tướng Việt Nam

Bộ Công an mở họp báo, nói ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 06/11, Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

Truyền thông nhà nước đồng loạt dẫn lời Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, nói ông Cù Huy Hà Vũ đã "tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng".

Lập luận của công an Việt Nam được báo đài nhà nước dẫn lại rằng ông Hà Vũ "quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn hai mươi cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống Việt Nam ở nước ngoài có nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu do Vũ làm ra để chúng sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam".

Các bài báo, đơn thư của ông đã viết trong khoảng thời gian một năm qua nay được Bộ Công an đưa ra để nói đây là tài liệu "có nội dung chống Nhà nước Việt Nam".

Bộ Công an Việt Nam cũng tuyên bố ông Hà Vũ "phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô, trụy lạc", ám chỉ việc công an bắt ông trong phòng ở khách sạn đêm 04/11 tại TP. HCM và cáo buộc ông có quan hệ với một phụ nữ chưa chồng.

Ông Cù Huy Chử, chú của ông Cù Huy Hà Vũ, nói với BBC vào tối thứ Bảy 06/11 giờ Hà Nội rằng ông không muốn phát biểu trong thời điểm này.

Tuy vậy, ông nói thêm: "Những tài liệu công an nói ra, tôi không ngạc nhiên vì tất cả những cái đó anh Vũ đã công khai hết trên mạng, phương tiện thông tin đại chúng, có giấu gì đâu."

"Công an đến khám xét, lấy ổ cứng máy tính để khẳng định đã bắt được tài liệu. Họ không cần làm như vậy cũng bắt được tài liệu."

Ông Chử cho biết thêm vợ và em gái ông Hà Vũ vừa gửi đơn cho Bộ Công an xin cho ông Vũ tại ngoại.

Trong khi đó, tin cho hay luật sư Trần Đình Triển được gia đình ông Vũ mời để biện hộ cho ông.

Bắt tại khách sạn

Báo Công an Nhân dân nói ông Cù Huy Hà Vũ bị công an Việt Nam bắt giữ tại khách sạn Mạch Lâm, quận 6, TP. HCM lúc 14h chiều ngày 04/11, với hành vi "quan hệ bất chính".

Tờ báo này cũng tiết lộ tên của người phụ nữ được nói là ở trong phòng với ông Vũ, là bà Hồ Lê Như Quỳnh, 36 tuổi, một luật sư thuộc Hội Luật gia TP. HCM.

Suốt trong ngày 05/11, báo chí Việt Nam chỉ đưa tin về vụ bắt giữ nhấn vào khía cạnh lên án ông Vũ là "quan hệ bất chính" và "hành hung" công an tại khách sạn.

Khi đó, giới quan sát không rõ vì sao nhà của ông Vũ tại Hà Nội cũng bị khám xét nếu chỉ với hai "lý do" trên.

Buổi họp báo chiều nay 06/11 được truyền hình nhà nước VTV đưa lại trong bản tin buổi tối.

Hai người chủ trì họp báo là Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Hoàng Kông Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.

Công an Việt Nam giải thích rằng sau khi bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ tại khách sạn, công an "phát hiện" 240 trang tài liệu "chống phá nhà nước" trong máy tính của ông.

Phía công an nói lệnh khởi tố ông để điều tra về hành vi "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88 được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn ngày 05/11.

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam mô tả ông Cù Huy Hà Vũ là người "gây mất trật tự trị an, tỏ ra ngạo mạn, coi thường pháp luật".

Cũng theo bản tin này, Trung tướng Hoàng Kông Tư nói công an không theo dõi ông Vũ khi ông đi từ Hà Nội vào TP. HCM mà chỉ vì trong lúc kiểm tra hành chính thì bắt gặp ông trong khách sạn.

Kiện Thủ tướng

Ngày 03/07/2009, ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "về việc ban hành trái Hiến pháp và pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ–TTg Phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025".

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Sau khi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ chối thụ lý vụ kiện thủ tướng với lý do "không có thẩm quyền", ông đã khiếu nại lên Tòa án Tối cao, nhưng không có kết quả.

Thông báo hôm 15/06 của Tòa án Hà Nội viết "vì theo quy định tòa chỉ có thẩm quyền giải quyết các vụ kiện hành chính liên quan cấp bộ trở xuống".

Ông Cù Huy Hà Vũ vẫn khẳng định việc ông kiện Thủ tướng Chính phủ là đúng luật.

Ông Vũ, 53 tuổi, là con trai nhà thơ Huy Cận, người từng là thứ trưởng Bộ Văn hóa, bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng.

Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp. Ông cũng từng làm việc tại Bộ Ngoại giao.

Năm 2006, ông trở thành công dân Việt Nam đầu tiên chủ động gửi đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Văn hóa Thông tin.

Vợ ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà, là một luật sư.

Hai ông bà mở Văn phòng Luật Cù Huy Hà Vũ từ năm 2007, nhiều lần tham gia các vụ xử mang tính chính trị gai góc.

Lần gần đây nhất là vụ bào chữa cho các bị cáo ở Cồn Dầu, Đà Nẵng, bị ra tòa vì tội Gây rối Trật tự Công cộng và Chống người thi hành công vụ.

Bấm Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.