Làn sóng trấn áp mới?

Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ
Image caption Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt hôm 05/11

Nhân vụ an ninh Việt Nam bắt Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, thông tấn nước ngoài có bài nhận định đang có làn sóng trấn áp bất đồng chính kiến mới ở Việt Nam.

Ký giả Ian Timberlake của hãng thông tấn Pháp Agence France-Presse dẫn lời giới quan sát nói trong không khí chính trị đang căng thẳng trước Đại hội Đảng XI, các blogger và nhà hoạt động đang trở thành mục tiêu trấn áp.

Nhà báo này nhắc lại quá trình đấu tranh phản biện của ông Cù Huy Hà Vũ, từ việc ông đâm đơn kiện Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, tới các cáo buộc của cơ quan an ninh rằng ông đã viết nhiều tài liệu chống chính quyền và kêu gọi đa đảng.

AFP đưa ra thống kê rằng kể cả ông tiến sỹ, có ít nhất 17 nhân vật đấu tranh, bất đồng chính kiến và blogger bị bắt, truy tố hoặc xử tù kể từ ngày 01/10 tới nay.

"Trong khi các chỉ trích gia bên ngoài Đảng đang trở thành mục tiêu (trấn áp), các quan sát viên nói cũng đang có chỉ trích ở bên trong nội bộ Đảng, nhất là xung quanh vụ bê bối Vinashin."

Vụ Vinashin thậm chí đã khiến cho một đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Minh Thuyết, kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Vụ này đã khiến nảy sinh nhiều tin đồn về ảnh hưởng của nó tới vị thế chính trị của ông thủ tướng.

Tại Đại hội Đảng, 5 năm tổ chức một lần, Đảng Cộng sản sẽ bầu chọn ra ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ tới.

Một nhà ngoại giao nước ngoài từ chối nêu tên nói với AFP rằng đang có cuộc đấu tranh kịch liệt về quyền lực chính trị và "sự nhạy cảm lên cao độ đối với bất đồng chính kiến".

Vị này còn nói tuy các vụ bắt bớ mới đây là một phần trong chu kỳ diễn ra từ năm 2007 tới nay, nhưng gần đây "dường như đã tăng tốc".

Tấn công trên internet

Nhà báo của AFP cũng đề cập tới điều mà giới quan sát gọi là "làn sóng các cuộc tấn công mới vào các website".

Image caption 'Cô gái Đồ Long' cũng vừa bị bắt

Blog điểm tin anhbasam.com vừa bị tin tặc đánh sập. AFP đã nói chuyện với chủ blog này, ông Nguyễn Hữu Vinh, người xác nhận thông tin trên.

Cùng ngày tin tặc tấn công blog Ba Sàm, một blogger có tiếng khác là Cô gái Đồ Long, tức nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, bị khởi tố tội Lợi dụng quyền Tự do dân chủ.

Ông David Koh, chuyên gia về Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận xét thời điểm bắt giữ và tin tặc "nêu ra nhiều câu hỏi".

Giới blogger Việt Nam cũng đang đồn đoán về các vụ trấn áp mới và cho rằng viết blog hiện giờ rất là " nguy hiểm".

Phó Giám đốc bộ phận châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, ông Phil Robertson, cho rằng lãnh đạo Việt Nam đang muốn chứng tỏ mình có bàn tay sắt với các mệnh lệnh cho ngành công an.

Ông nói những gì đang xảy ra "liên quan nhiều tới chính trị nội bộ ở Việt Nam".

Từ ngày mở cửa Việt Nam ngày càng xích lại với thế giới và theo nhà báo AFP, các chuyên gia cho rằng đảng cầm quyền ở trong nước đang lo lắng trước sự thâm nhập của các luồng tư tưởng không chính thống.

Tin liên quan