Tổng kết bầu cử giữa kỳ tại Mỹ

Image caption Hai ứng viên Loretta Sanchez và Trần Thái Văn bắt tay trong cuộc vận động bầu cử giữa kỳ 2010

Sau mỗi mùa bầu cử tại Hoa Kỳ, có một số câu hỏi được nhắc đi nhắc lại trong cộng đồng người Việt mà cho tới nay – 35 năm sau khi định cư – vẫn chưa có câu giải đáp thỏa đáng, tuy nhiên đã tạo ra một khởi đầu tích cực.

Trong cuộc báo hôm sáng thứ Bảy 6/11/2010, dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn nói ông rất tiếc là chưa đem lại “thắng lợi cho cộng đồng”.

Ông Văn nói tiếp: “Rất tiếc và không may là chúng ta không thành công trong công cuộc chung là đem lại thắng lợi cuối cùng cho cộng đồng Việt Nam chúng ta trong lúc này. Chúng tôi sẽ đợi vài ngày nữa xem kết quả ngã ngũ ra sao.”

Qua đến thứ Hai. ông Trần Thái Văn đã nhìn nhận thất bại trong việc đánh bại bà Loretta Sanchez ra khỏi ghế dân biểu đại diện địa hạt 47, chấm dứt 10 năm tranh giành trong sinh hoạt chính trị địa phương với một điện đàm kéo dài 15 phút.

Vào lúc 8 giờ tối hôm qua (giờ Cali) bà Sanchez đã lên đài truyền hình địa phương xác nhận ông Trần Thái Văn đã gọi điện thoại chúc mừng bà.

Lá bài sắc tộc

Trong thời gian vận động bầu cử, đã có xuất hiện tại địa hạt bầu cử 47 một khẫu hiệu “ Người Việt bầu cho người Việt”.

Khẩu hiệu này đã khiến cho đối thủ của ông Trần Thái Văn, dân biểu liên bang đương nhiệm bà Loretta Sanchez, lên tiếng công kích ông Văn là muốn “ chơi lá bài sắc tộc”.

Nếu như lá bài sắc tộc được mang vào cuộc chơi, thì gần như là chắc chắn đối thủ của ông Trần Thái Văn được lợi thế nhiều hơn.

Địa hạt bầu cử 47, nơi ông Trần Thái Văn và bà Loretta Sanchez tranh giành chiếc ghế đại diện, gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và Fullerton trong đó khoảng 70% là cư dân nói tiếng Tây Ban Nha, gần 10% là người Việt và số còn lại gồm các sắc tộc khác.

Image caption Cuộc bầu cử tại quận Cam là dấu hiệu 'trưởng thành chính trị' của cộng đồng gốc Việt

Ông Trần Thái Văn nói: “Quan trọng là chúng tôi đem lại sức mạnh và tiếng nói cho cộng đồng Việt Nam chúng ta qua kỳ tranh cử này."

Hôm thứ sáu số phiếu kiểm mới nhất trước khi ông Trần Thái Văn gọi điện chúc mừng cho thấy ông thua gần 10 ngàn phiếu, chênh lệch khoảng gần 11%, tuy vẫn còn khoảng vài ngàn phiếu (bầu tạm hay provisional) chưa kiểm.

Trưởng thành chính trị

Theo sự nhận xét của nhận xét của ông Trần Nhật Phong, một người bạn đã từng sinh hoạt với ông Trần Thái Văn cách đây hơn 10 năm, thì cộng đồng người Việt tại quận Cam đã “trưởng thành về chính trị”.

Ông Phong nói,“Cử tri lần này đã bỏ phiếu cho người mang lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng, chứ không phải vì cảm tính”.

Đa số cử tri lớn tuổi người Việt sống trong địa hạt bầu cử 47 thường rỉ tai nhau bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa tuy nhiên, một số người khác đã khẳng định rằng họ sẽ bỏ phiếu bầu cho bà Loretta Sanchez vì bà ấy “có can thiệp cho người thân của họ được đoàn tụ theo diện H.O”.

Theo nhà báo Bùi Văn Phú, hiện sống tại San Jose, bà Loretta Sanchez là bạn thân thiết với cộng đồng người Việt trong nhiều năm qua và họ thường xuyên lên tiếng bênh vực cho nhân quyền, tự do dân chủ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, một số cư dân khác vẫn xì xầm, bà Loretta Sanchez, chỉ "mà mắt" người dân Việt qua chuyện " bênh vực cho nhân quyền tại Việt Nam".

Thay kết luận

Có ý kiến cho rằng nếu muốn cuộc tranh cử được diễn ra một cách công bằng hơn, thì nên vẽ lại bản đồ bầu cử của địa hạt 47 một cách sao cho các cộng đồng không quá chênh lệch về dân số.

Ý kiến này, nghe nói, trước đây đã bị bác bỏ, tuy nhiên, nay với mức độ trưởng thành về chính trị của các cộng đồng nhất là cộng đồng người Việt, không biết có nên đem ý kiến này ra bàn thảo trở lại hay không ?

Nhà báo Bùi Văn Phú nói tiếp “Nếu không có những thay đổi cách nhìn về sinh hoạt của hai chính đảng ở Mỹ, cộng đồng người Việt sẽ chưa thể tiến xa hơn vào chính trị dòng chính”.

Thay đổi bằng cách nào ? Không Cộng Hòa mà cũng không Dân Chủ, thay vào đó, là một khối cử tri người Việt Độc Lập?

Tin liên quan