Tổ chức nhân quyền đòi thả ông Cù Huy Hà Vũ

TS Cù Huy Hà Vũ
Image caption TS Cù Huy Hà Vũ bị bắt hôm 05/11 tại TP Hồ Chí Minh

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, mà tổ chức này gọi là "nhà hoạt động luật pháp trực ngôn".

HRW cũng yêu cầu Hà Nội ngừng ngay điều mà họ gọi là sự "trấn áp những người thách thức chính phủ về vấn đề nhân quyền".

Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, bị bắt hôm 05/11 và bị khởi tố khẩn cấp tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan an ninh nói ông Vũ, người có bằng tiến sỹ luật tại Pháp, đã viết và phổ biến nhiều tài liệu kêu gọi đa đảng, chỉ trích chính quyền, gây mất uy tín cho ban lãnh đạo Việt Nam.

Ông cũng bị cáo buộc là có quan hệ với nước ngoài và trả lời phỏng vấn nhiều "báo đài phản động".

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách bộ phận Á Châu của HRW, nói trong thông cáo mới ra hôm thứ Tư 10/11 của HRW: “Việc bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ là vụ mới nhất trong chiến dịch đàn áp các luật sư và các nhà hoạt động độc lập, những người bảo vệ nhân quyền và chỉ trích các hành vi sai trái của chính quyền.”

Ông Robertson nhận định: "Việc bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ có mục đích ngăn chặn các luật sư để họ không nhận những vụ việc nhạy cảm về chính trị, chẳng hạn như bào chữa cho các nhà hoạt động dân chủ và dân oan mất đất, hoặc các vụ kiện nhằm bảo vệ môi trường".

Kiện Thủ tướng

Tiến sỹ Vũ là con trai nhà thờ Cù Huy Cận, người từng là thứ trưởng Bộ Văn hóa, bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng.

Năm ngoái, ông đã gửi đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "về việc ban hành trái Hiến pháp và pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ–TTg Phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025".

Sau khi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ chối thụ lý vụ kiện thủ tướng với lý do "không có thẩm quyền", ông đã khiếu nại lên Tòa án Tối cao, nhưng không có kết quả.

Văn phòng luật của vợ chồng ông cũng tham gia bào chữa nhiều vụ án có tính chính trị nhạy cảm.

Trong thông cáo ra hôm thứ Tư, tổ chức Human Rights Watch cũng đề cập tới trường hợp của tám luật sư và nhà hoạt động bị cầm tù hoặc cấm hành nghề trong thời gian gần đây.

Thông cáo kết thúc bằng kêu gọi: "Các nhà tài trợ cho Việt Nam, đặc biệt những người ủng hộ cải cách pháp luật và tư pháp cần đòi hỏi chính phủ phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật, chấm dứt việc sách nhiễu và xử tù các luật sư độc lập và những người bảo vệ nhân quyền.”

Chính phủ Việt Nam chưa có phản hồi gì về thông cáo của HRW, tổ chức mà báo chí chính thống trong nước nhiều lần gọi là "thiếu thiện chí".

Việt Nam luôn khẳng định không bắt giam ai vì bất đồng chính kiến, mà chỉ có người vi phạm pháp luật bị bắt.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài