Quốc hội VN không điều tra vụ Vinashin

Image caption Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đưa ra 'kiến nghị hiếm có' về cách xử lý hậu quả của vụ Vinashin

Quốc hội Việt Nam bác bỏ đề nghị lập ủy ban điều tra vụ Vinashin nhưng nói kiến nghị về việc này của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết là 'đúng pháp luật'.

Truyền thông trong và ngoài nước hôm nay cho hay ngày hôm qua 11/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã trả lời bằng công văn cho đại biểu Nguyễn Minh Thuyết nói "chưa cần thiết trình Quốc hội việc thành lập ủy ban lâm thời" để điều tra vụ Vinashin.

Hãng AFP cho rằng đây là dấu hiệu "Quốc hội Việt Nam bác bỏ đề nghị hiếm có của một dân biểu" trong vụ điều tra thất thoát hàng tỷ đô la công quỹ trong làm ăn của tập đoàn đóng tàu nhà nước Vinashin.

Báo Tuổi Trẻ cho hay ông Thuyết nhận được công văn trả lời đề nghị của ông về việc thành lập ủy ban lâm thời để điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ Vinashin.

Thông tấn nước ngoài đặt câu hỏi "hiện chưa rõ dân biểu Thuyết có gặp phải hậu quả gì cho hành động của mình hay không".

Tuy nhiên, báo chí Việt Nam thì trích lời công văn do Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn ký, nói rằng "kiến nghị nêu trên của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết là phù hợp với các quy định của pháp luật."

BBC chưa liên lạc được với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết để tìm hiểu thêm về đề tài này.

Truyền thông Việt Nam cũng đưa tin rằng "vấn đề của Vinashin đang được các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước xem xét, giải quyết, trong đó có việc cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra".

Điều tra cao cấp

Hôm đầu tháng 11, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nêu ra một số kiến nghị để bày tỏ "lo lắng trước những khuyết điểm nghiêm trọng trong điều hành nền kinh tế" của Chính phủ, mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Các ý chính của kiến nghị này cũng được ông Thuyết trình bày trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngay tại Quốc hội.

Trong kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết nói ông muốn "tập trung nói về vụ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) sụp đổ, trút lên vai đồng bào món nợ khổng lồ không dưới 100.000 tỷ đồng".

Ông đặt câu hỏi là ngoài lãnh đạo Vinashin là những người phải chịu trách nhiệm trực tiếp, "còn những ai phải chịu trách nhiệm về các sai phạm này?".

GS Thuyết cho rằng Chính phủ Việt Nam phải kiểm điểm và nhận kỷ luật trước Quốc hội về những yếu kém trong điều hành kinh tế.

Vì thế, ông yêu cầu thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ Vinashin đề trên cơ sở đó, vào thời gian cuối kỳ họp, "bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ có liên quan".

Để phục vụ cho hoạt động của Ủy ban lâm thời trên, ông cũng yêu cầu tạm đình chỉ chức vụ của các vị cần được điều tra.