Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên qua đời

Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên là Tổng Tham mưu trưởng từ năm 2006
Chụp lại hình ảnh,

Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên là Tổng Tham mưu trưởng từ năm 2006

Nhân vật số hai của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, đột ngột qua đời ở tuổi 59 khi đang giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trang web Chính phủ Việt Nam tường thuật ông từ trần ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 13/11 "sau một thời gian lâm bệnh hiểm nghèo".

Tang lễ cho ông sẽ được tiến hành theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước vào ngày 17/11 tại Nhà tang lễ Quốc gia, Hà Nội và chôn tại Nghĩa trang Mai Dịch dành cho quan chức cao cấp.

Việc nhân vật số hai trong quân đội qua đời khi mới ở tuổi 59 không lâu trước đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Tin này cũng nhắc lại trường hợp tương tự của các tướng lĩnh Việt Nam hồi năm 1986.

Hồi tháng 7 năm đó, Đại tướng Hoàng Văn Thái cũng từ trần khi đang nắm chức vụ Phó Tổng Tham mưu trưởng thứ nhất Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng và Ủy viên Trung ương Đảng.

Cuối năm 1986, Đại tướng Lê Trọng Tấn cũng qua đời khi đang làm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng và Ủy viên Trung ương Đảng.

Tướng Nghiên được biết đến như một nhân vật cũng có lúc được giao các vai trò đối ngoại cho quân đội Việt Nam.

Dù báo chí Việt Nam viết rằng ông qua đời "sau một thời gian lâm bệnh hiểm nghèo" nhưng không nói là bệnh gì. Trong khi đó, truyền thông khu vực mới cuối tháng 7 năm nay nói ông thăm Singapore, hội đàm với giới chức quốc phòng và chính trị nước này.

Chuyến thăm từ 19 đến 22/7/2010 được mô tả là "chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên của Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên trên cương vị Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tới Singapore", theo truyền thông trong nước.

Nhưng tại các hội nghị quốc tế về an ninh vùng mấy tháng qua, người ta không thấy Tướng Nghiên xuất hiện nữa và vai trò "đối ngoại an ninh" được các tướng khác đảm trách.

Nhân cái chết của Tướng Nghiên, một nguồn tin không nêu tên nói với BBC rằng tướng Nghiên "từng phát biểu, có vẻ thân với ông Giáp".

Vẫn nguồn này tin rằng Tướng Nghiên ủng hộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nỗ lực giảm đi quyền lực của cơ quan mang tên Tổng cục 2, lo về tình báo quân đội.

Bộ Tổng Tham mưu đứng đầu trong bốn cơ quan chính của Bộ Quốc phòng, cao hơn Tổng cục chính trị, Tổng cục hậu cần và Tổng cục kỹ thuật.

Cục quân báo, thường gọi là Cục 2, được nâng lên thành Tổng cục 2 ngang hàng với Bộ Tổng Tham mưu từ năm 1995.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã nghỉ hưu, cùng một số người thân cận, trong nhiều năm đã gửi thư cho Bộ Chính trị cáo buộc Tổng cục 2 đã "vu cáo" tướng Giáp.

Tiểu sử chính thức cho biết ông Nguyễn Khắc Nghiên nhập ngũ năm 1969, gia nhập Đảng Cộng sản năm 1972.

Được phong Thiếu tướng từ năm 1998, Trung tướng năm 2002, ông Nghiên trở thành Tổng Tham mưu trưởng Quân đội thay cho tướng Phùng Quang Thanh, và làm Thứ trưởng Quốc phòng từ tháng 8/2006, chỉ đứng dưới Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.

Năm 2007, ông được phong Thượng tướng