Thủ tướng chuẩn bị trả lời chất vấn

Image caption Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời phiên chất vấn tại Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bốn bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội từ ngày 22 đến 24-11, trong đó có chủ đề Vinashin và khai thác bauxite.

Bốn bộ trưởng sẽ đăng đàn bao gồm Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng.

Ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được 19 câu hỏi, trong đó gây chú ý nhất là vai trò quản lý của chính phủ dẫn đến khủng hoảng Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Vinashin, và việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Trang mạng báo Dân Trí hôm nay chạy bài phỏng vấn dài với đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, người yêu cầu lập ủy ban điều tra vụ Vinashin (nhưng đã bị Quốc hội bác bỏ).

Ông Thuyết nói: "Tôi rất mong nhận được câu trả lời sáng tỏ về thực trạng nợ nần của Vinashin, nguyên nhân của tình trạng ấy và trách nhiệm của Thủ tướng cũng như các thành viên khác của Chính phủ."

Ông cho biết đến nay ông chưa nhận được "trả lời bằng văn bản của Thủ tướng, còn việc có tiếp tục chất vấn hay không phụ thuộc vào trình bày của Thủ tướng."

"Nếu tôi thấy mọi giải trình đều thuyết phục, đều thỏa đáng, chắc tôi không cần chất vấn nữa."

"Nhưng nếu thấy chỗ nào chưa thuyết phục cũng cần phải hỏi vì hỏi như vậy là trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng tạo điều kiện để Thủ tướng giải đáp cho nhân dân."

Mấy ngày vừa qua, trang web của Chính phủ Việt Nam cho đăng ba bài phê phán một số đại biểu quốc hội có dấu hiệu lạm quyền và gây hoang mang dư luận.

Còn hôm nay, trang web Chính phủ lại phỏng vấn Giáo sư Vũ Khiêu đã về hưu, nguyên Phó Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Đáng chú ý, người thực hiện bài này yêu cầu thẳng ông Vũ Khiêu đánh giá về Thủ tướng, và được ông khen rằng ông Nguyễn Tấn Dũng "có thể là một trong những người nắm bắt được xu hướng phát triển thời đại".

Việc những bài như vậy đăng ở Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tạo cảm giác rằng bên hành pháp đang muốn tạo dư luận thuận lợi trước phiên chất vấn và cũng "nhắc nhở" các vị dân biểu.

Truyền trực tiếp

Được biết có khoảng 185 câu hỏi của đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn các thành viên Chính phủ.

Bộ Công thương được hỏi nhiều về tình trạng thiếu điện, và kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu.

Người đứng đầu Bộ Y tế sẽ phải giải thích về tình trạng quá tải ở bệnh viện, giá thuốc và công tác phòng chống dịch bệnh.

Các câu hỏi về ngân sách, nợ công và việc kiểm tra tập đoàn, tổng công ty nhà nước được gửi cho Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Giao thông vận tải sẽ trả lời về việc quản lý Vinashin, và ùn tắc giao thông.

Dự kiến chương trình chất vấn trong ba ngày sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.