Mỹ giúp VN tìm quân nhân mất tích

Hai lính của quân đội miền Bắc gặp nhau trên đường mòn Hồ Chí Minh trong tháng Năm năm 1970
Image caption Nhiều lính của miền Bắc mất tích trong Cuộc chiến Việt Nam

Hoa Kỳ nói sẽ hỗ trợ Việt Nam 'định vị và nhận dạng' quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh và cung cấp một triệu đô trợ giúp kỹ thuật.

Thông cáo báo chí hôm 19/11 của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội nói Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ về vấn đề này.

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak được trích lời nói tại buổi lễ ký kết:

"Qua việc cung cấp trợ giúp với chương trình này của USAID, chúng tôi muốn nâng cao năng lực khoa học của các cơ quan Việt Nam, nâng cao khả năng của các cán bộ Việt Nam trong việc tìm kiếm, nhận dạng và lập hồ sơ về các cá nhân là người Việt Nam mất tích.

"Chúng tôi tin rằng việc này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ song phương Hoa Kỳ-Việt Nam trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo”.

Hiện chưa rõ chương trình hợp tác này có bao gồm việc tìm kiếm các quân nhân thuộc quân lực Việt Nam Cộng hòa hay không.

Kỷ niệm 10 năm

Các quân nhân Việt Nam mất tích được cho là lên tới hàng trăm ngàn người trong cuộc chiến trải dài hai thập niên 60 và 70.

Phía Việt Nam đã trợ giúp Hoa Kỳ trong vấn đề tìm kiếm hàng ngàn quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh từ nhiều năm nay.

Hoa Kỳ nói họ sẽ chia sẻ thông tin và giúp các cán bộ Việt Nam về mặt đào tạo, trang thiết bị và công nghệ để tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng nói biên bản vừa được ký kết vào đúng ngày văn phòng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ khai trương tại Hà Nội cách đây 10 năm với sự chứng kiến của Tổng thống Bill Clinton.

Họ nói cơ quan này đã đóng góp hơn 330 triệu đô la hỗ trợ các hoạt động phát triển và cứu trợ ở Việt Nam trong 10 năm qua.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài