Mỗi năm có thêm 15.000 người nhiễm HIV

Mạng lưới người sống chung với HIV nay có mặt tại 63 tỉnh thành (Nguồn: http://vnpplus.com/)
Image caption Mạng lưới Người sống chung với HIV nay có mặt tại 63 tỉnh thành.

Kể từ khi phát hiện ca HIV đầu tiên tại Việt Nam 20 năm trước đây, đến nay cả nước có 228.680 người nhiễm HIV/AIDS.

Số ca tử vong vì AIDS ở Việt Nam hiện nay là 48.368 người.

Hiện nay mỗi năm Việt Nam ghi nhận thêm 15.000 ca nhiễm HIV mới.

HIV đã có mặt ở toàn bộ các tỉnh thành của Việt Nam.

TP.Hồ Chí Minh là nơi có số người nhiễm HIV cao nhất nước, chiếm 23%.

Hà Nội đứng thứ hai với 8%.

Báo cáo của Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS Quốc gia nói số bệnh nhân được tiếp cận thuốc điều trị nay là 44.000 người.

Trao đổi với BBC Việt Ngữ nhân ngày Phòng chống HIV/AIDS thế giới, anh Phạm Quốc Hùng, Trưởng nhóm Những người bạn sống chung với HIV - Hà Nội muốn phân biệt đối xử đối với người HIV giảm bớt ở nơi làm việc.

Phạm Quốc Hùng: Chúng tôi muốn có điều luật để tạo điều kiện cho những người nhiễm HIV có công ăn việc làm. Hiện nay kỳ thị người bị HIV ở nơi làm việc cũng khá nghiêm trọng. Đôi khi người có HIV tại sở làm không dám công khai tình trạng sức khỏe của mình. Đôi khi họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ điều trị.

BBC: Bạn nhận xét ra sao về thái độ của xã hội, của truyền thông trong nước đối với người nhiễm HIV/AIDS thời gian gần đây?

Phạm Quốc Hùng: Thái độ của xã hội hay sự nhìn nhận của cộng đồng trong thời gian vừa rồi cũng cởi mở rất là nhiều. Mọi người tỏ ra quan tâm đến người sống chung với HIV. Ví dụ tối qua tôi có buổi trò chuyện trên đài Tiếng nói VN, có nhiều thính giả đang nghe đài đã gọi điện tới để động viên những người sống chung với HIV. Đó là sự thay đổi rất là lớn. Tuy nhiên sự phân biệt kỳ thị nó vẫn còn. Và đó là số ít thôi, không phải là số nhiều.

BBC: Chi phí thuốc men dành cho người HIV tốn hết bao nhiêu một ngày. Và các bạn có nhận được trợ giúp gì không?

Phạm Quốc Hùng: Thuốc điều trị tại VN tương đương với 700.000 đồng một tháng. Tại các cơ sở điều trị của nhà nước, đa số thuốc được cung cấp miễn phí. Một số nhà tài trợ nước ngoài cũng cấp thuốc miễn phí. Và quỹ phòng chống HIV quốc gia cũng hiến thuốc cho cơ sở điều trị miễn phí.

BBC: Muốn hỏi bạn là hiện nay người HIV ở Việt Nam sống trung bình được bao nhiêu năm?

Phạm Quốc Hùng: Như bản thân tôi, từ ngày nhiễm HIV tới giờ đã sống được 7 năm. Có nhiều bạn khỏe mạnh và làm việc bình thường tới 10 năm.

BBC: Liệu nay đã có thuốc chữa khỏi HIV/AIDS hay chưa?

Phạm Quốc Hùng: Chưa có thuốc chữa HIV/AIDS khỏi hoàn toàn. Thuốc hiện giờ tôi đang uống chỉ mang tính chất ngăn cản tiến triển của HIV và ngăn ngừa nhiễm trùng cơ hội, giúp kéo dài cuộc sống của người HIV.

BBC: Thông điệp năm nay của ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam là như thế nào?

Phạm Quốc Hùng: Thông điệp năm nay là tiếp cận, phổ cập và quyền sống chung với người HIV.

BBC: Trong những ngày này, cảm xúc của bạn ra sao và bạn mong muốn điều gì xảy ra?

Phạm Quốc Hùng: Tôi thấy cộng đồng và xã hội đã cởi mở hơn rất nhiều với người sống chung với HIV. Và ngay cả người sống chung với HIV cũng cởi mở và cùng đồng hành với người ngoài xã hội, tham gia công tác phòng chống HIV. Về mong muốn, tôi muốn thấy phân biệt đối xử cần phải giảm hơn nữa, đảm bảo quyền được điều trị và quyền được tiếp cận phổ cập rộng rãi hơn. Chúng tôi mong muốn mở rộng hơn nữa các cơ sở điều trị, hiện tại chúng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn. Hoặc ở tuyến tỉnh. Ở tuyến dưới hơn, nơi gần với người dân chưa được phổ cập các cơ sở khám chữa bệnh loại này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài