Dàn lãnh đạo mới ở tỉnh Hà Giang

Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh
Chụp lại hình ảnh,

Ông Triệu Tài Vinh là người dân tộc Dao

Một loạt quan chức vừa được bổ nhiệm ở Hà Giang, nơi trong năm vừa qua từng xảy ra bê bối liên quan lãnh đạo cao cấp nhất của tỉnh.

Văn phòng Chính phủ cho hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định phê chuẩn chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và hai chức phó.

Ông Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh , được bổ nhiệm bổ sung chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2004-2011.

Hai ông Sèn Chỉn Ly, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH và Nguyễn Minh Tiến , Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, được bổ nhiệm chức phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Hồi tháng Bảy, Chủ tịch UBND Hà Giang, lúc ấy là ông Nguyễn Trường Tô, đã bị cách chức và khai trừ Đảng vì "thiếu gương mẫu trong sinh hoạt".

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản nói ông Tô "từ năm 2005 đến nay đã thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh".

Ông Nguyễn Trường Tô bị cáo buộc mua dâm nữ sinh trong vụ án mà hiện đang được điều tra lại sau khi hủy án sơ thẩm.

Bí thư mới

Trước khi lãnh đạo mới về chính quyền được thủ tướng bổ nhiệm, hồi tháng 10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang cũng bầu chọn tân bí thư.

Ông Triệu Tài Vinh, sinh năm 1968, được cho là một trong các bí thư tỉnh ủy trẻ nhất Việt Nam.

Ông cũng là người dân tộc Dao duy nhất có bằng tiến sỹ nông nghiệp.

Trước khi bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản, nguyên Chủ tịch UBND Nguyễn Trường Tô cũng giữ chức Phó Bí Thư Tỉnh ủy thường trực và được trông đợi "cơ cấu" lên vị trí cao hơn.

Ông Triệu Tài Vinh khi nhậm chức đã công khai điện thoại và email của mình cho người dân có thể trực tiếp thông báo về sai phạm của cán bộ.

Ông cũng cho hay đảng bộ tỉnh này nay có dàn lãnh đạo rất trẻ, trong đó có người năm nay mới 39 tuổi.

Trong vụ bê bối liên quan ông Nguyễn Trường Tô, một số quan chức cao cấp khác trong tỉnh cũng bị tố giác mua dâm vị thành niên.

Tám nữ sinh tuổi từ 13-17 đã cáo buộc bán dâm cho ông Sầm Đức Xương, cựu hiệu trưởng trường PTTH Việt Vinh (Vị Xuyên, Hà Giang), và một số người khác qua môi giới của ông Xương.

Trong danh sách các khách mua dâm có nhiều cán bộ cao cấp.

Tòa án tỉnh H̀a Giang từ hồi tháng Hai đã quyết định hủy bản án sơ thẩm và điều tra lại từ đầu vụ này, đến nay chưa có kết luận.