Lãnh đạo VN cần lắng nghe đề xuất cải cách

Image caption Các tổ chức quốc tế và giới đầu tư nước ngoài đang tăng cường kêu gọi Hà Nội cải cách.

Giới đầu tư thấy 'Con hổ kinh tế' Việt Nam đang bước đi khập khiễng, theo lời tựa trong bài của Bottollier Amelie-Depois, AFP nêu ra cuối tuần qua.

Tác giả cho hay giới đầu tư nước ngoài nói Việt Nam đã và đang tụt lại phía sau các nước láng giềng.

Việt Nam từng được coi là "con hổ châu Á" cách đây hai thập niên, tuy nhiên Hà nội cần phải cải cách hơn nữa để bắt kịp với các nước trong vùng.

Cơ sở hạ tầng quá bề bộn, lực lượng lao động trình độ còn non yếu, tệ quan liêu và tham nhũng quá đáng chỉ là một vài trong số những vấn đề mà các nhà đầu tư đề cập.

Các kỳ vọng và những hứa hẹn hồi thập niên 1990, khi quốc gia cộng sản bỏ nền kinh tế tập trung để chuyển sang qui luật kinh tế thị trường, đã không thành hiện thực.

"Hầu hết các nhà đầu tư cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn", ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành Phòng Thương mại Mỹ Việt Nam (AmCham) nói.

"Tuy nhiên, Việt Nam đang phải cố gắng để xứng với tiềm năng của mình do chậm trong việc đạt tiến bộ đối với một loạt rào cản lâu năm ở khu vực đầu tư."

'Quốc gia thiếu điện'

Trong hai thập niên qua Việt Nam nằm trong số các nước châu Á phát triển nhanh nhất, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm 7,1% từ năm 1990 đến năm 2009, theo Ngân hàng Phát triển châu Á.

Với thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.200 USD, quốc gia 86 triệu dân hiện là một nước có "thu nhập trung bình" theo tiêu chí của Ngân hàng Thế giới.

Nhưng Việt Nam vẫn còn cách xa Đài Loan, Singapore hay Nam Hàn, nơi tốc độ tăng trưởng nhanh khiến các nước này được xem là các “nền kinh tế con hổ” và sự thành công của họ là giấc mơ đối với Việt Nam.

Việt Nam có "nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, không có khả năng phát triển từ một nền kinh tế dựa vào lao động rẻ và phương pháp sản xuất công nghệ thấp ", ông Matthias Duhn, Giám đốc Điều hành Eurocham, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, nói. Những cảnh báo được đưa ra ngay trước Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam dự kiến diễn ra vào giữa tháng 1/2011.

Tại Đại hội, các đại biểu sẽ quyết định các ghế lãnh đạo chủ chốt trong năm năm tiếp theo, cũng như "hướng đi kinh tế chính" của Việt Nam, ông Benoit de Treglode, giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (IRASEC) ở Bangkok. Ông Benoit de Treglode nói cộng đồng quốc tế đã tăng cường kêu gọi cải cách trước Đại hội Đảng với hy vọng các nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam sẽ lắng nghe.

Vào hôm thứ Năm tuần trước, giới lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đã lại nêu về những quan ngại của họ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam do Ngân hàng Thế giới và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hai lần trong năm.

Image caption Kêu gọi cải tổ gia tăng trước Đại Hội Đảng.

Họ kêu gọi phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao kỹ năng lực lượng lao động, giảm bớt bộ máy quan liêu và thực hiện những cải cách khác nữa. Chủ tịch AmCham cũng nói tại diễn đàn rằng Việt Nam đã vi phạm cam kết của mình đối với Tổ chức Mậu dịch Thế giới bằng việc đưa ra qui định kiểm soát giá mới nhắm vào các công ty nước ngoài. Một số quan chức thân cận với giới chóp bu thừa nhận nhu cầu phải cải cách. "Người ta ‎đã quá để ý tăng về lượng đầu tư hơn là về chất, cũng như hiệu quả, năng suất và sức cạnh tranh," ông Trần Tiến Cường từ Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), đã được trích dẫn trên Vietnam News gần đây. Eurocham được trích dẫn ước tính rằng Việt Nam cần khoảng 70-80 tỷ đô la đầu tư cho đường bộ, đường sắt, và cơ sở hạ tầng cảng biển từ 5-10 năm tới. Con số này sẽ tăng lên mức 120 tỷ đôla nếu bao gồm cả hạ tầng về năng lượng tại quốc gia đang thiếu điện.

'Hội chứng Vinashin'

Đó là chưa kể những trở ngại khác bao gồm tệ tham nhũng cố hữu và thực trạng bất ổn của đồng tiền Việt Nam, bị phá giá ba lần kể từ cuối năm ngoái.

Giới đầu tư nước ngoài cũng đang quan ngại đặc biệt đối tình hình tài chính của các tập đoàn nhà nước lớn trong những tháng gần đây

Trong khi Vietnam Airlines tỏ ra là hãng hàng không nổi lên trong khu vực, các nhà đầu đang tự hỏi hãng hàng không quốc gia này liệu có cùng cảnh với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Vinashin, hay không.

Vinashin có nguy cơ bị phá sản với khoản nợ ít nhất là 86 ngàn tỷ đồng (4,4 tỷ USD). Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam lấy làm tiếc rằng khu vực quốc doanh tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế. "Nhà đầu tư đang đặt câu hỏi tập đoàn nhà nước nào trong số tập đoàn được mở rộng quá đà sẽ sụp đổ tới đây, hoặc phải đưa nợ xấu vào bảng cân đối kế toán của họ," ông nói. Việt Nam luôn tiến hành cải cách theo tốc độ riêng của mình – chậm mà chắc. Nhưng ông Benoit de Treglode cho hay các yêu cầu cải cách của cộng đồng doanh nhân quốc tế đã và đang tăng độ cộng hưởng trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông nói rằng với một triệu thanh niên bước vào thị trường việc làm hàng năm, đảng đương quyền lo duy trì quyền lực "không thể ở cái thế nhắm mắt làm ngơ" trước những đề xuất từ các nhà đầu tư nước ngoài.