Máy bay chở người Việt bị dọa có bom

Máy bay Aeroflot
Image caption Vụ dọa bom bị cho là liên quan số người Việt

Một máy bay Su 112 của hãng Aeroflot chở 45 người Việt bị trục xuất phải sơ tán khẩn cấp tại Berlin vì nghi có bom.

Các hãng thông tấn quốc tế cho hay việc sơ tán được thực hiện chỉ có nửa tiếng trước khi máy bay này phải cất cánh rời sân bay Schoenefeld, Berlin, lúc 9:50 sáng thứ Hai 06/12 theo lịch.

Cảnh sát đã khám xét toàn bộ máy bay, hành lý và hành khách nhưng không tìm thấy thuốc nổ và cuối cùng đã cho máy bay rời thành phố vào buổi chiều.

Đây là chuyến bay chở 140 hành khách từ Berlin tới Moscow. Sân bay Schoenefeld vẫn hoạt động bình thường.

Người ta cho rằng việc dọa bom này có liên quan tới số người Việt trên khoang. Những người này bị trục xuất khỏi Đức về Việt Nam qua đường Moscow.

Sáng sớm thứ Hai, một số người đấu tranh xã hội đã tìm cách ngăn cản việc trục xuất những người Việt này bằng cách dựng rào chắn bên ngoài ký túc xá của họ ở Grünau.

Cảnh sát Đức cũng phải hai lần giải tán các nhà hoạt động xã hội này trên đường ra sân bay.

Dọa bom

Thông tấn xã Đức DPA cho hay khoảng 42 người đấu tranh xã hội và nhân quyền khác đã biểu tình ngoài sân bay và đụng độ với cảnh sát.

Trước đây, hồi tháng Sáu 2009, 200 người đã biểu tình tại chính sân bay Schoenefeld phản đối việc trục xuất 109 người Việt xin tỵ nạn bất thành tại Đức và Ba Lan.

Lần này, cảnh sát nhận được điện thoại cảnh báo trên máy bay có bom. Một số báo đài cũng nhận được fax với nội dung như vậy.

DPA nói bản fax mà họ nhận được đe dọa sẽ "nhắc lại cuộc chiến đẫm máu và đắt giá của người Chechnya và lãnh tụ của họ".

Thư này do một người tự nhận là Chỉ huy Abu al-Walid al Ramedi ký.

Thế nhưng một nguồn tin nói lời đe dọa này chỉ là giả mạo và chỉ nhằm ngăn cản chuyến bay.

Tin liên quan