Diễn biến mới vụ cá tra

Ông Nguyễn Hữu Dũng, phó chủ tịch VASEP
Image caption Ông Dũng nói những thông tin về cá tra Việt Nam cho khách hàng Châu Âu là "sai sự thật"

Cuộc tranh cãi về chuyện cá tra của Việt Nam có đáng xếp vào danh sách đỏ và không nên tiêu thụ hay không ngày hôm nay đã có diễn biến mới.

Quỹ Bảo vệ Tự nhiên WWF nói họ sẽ cho cá tra của Việt Nam vào một danh sách mới và đảo ngược khuyến cáo không nên tiêu thụ loại cá này của Việt Nam mà họ đưa ra cách đây vài tháng.

Nhưng đại diện của WWF tham gia một cuộc gặp với phía Việt Nam về vấn đề này trong ngày hôm nay, ông Mark Powell nói với BBC rằng các thông tin nói WWF thừa nhận sai lầm trên báo chí Việt Nam là không đúng:

"Không, điều đó không đúng. Chúng tôi không thừa nhận chúng tôi sai lầm mà chúng tôi vẫn bảo vệ đánh giá của chúng tôi và tin rằng đánh giá đó là đúng."

"WWF dựa vào các dữ liệu được công bố công khai từ năm 2008-2009 và chúng tôi đưa ra báo cáo hồi giữa năm 2010. Nhưng chúng tôi đồng ý sẽ khuyến cáo khách hàng tiếp tục mua cá tra của Việt Nam để ủng hộ cam kết mà phía Việt Nam đưa ra trong cuộc gặp rằng họ sẽ tiến tới cấp giấy chứng nhận cho toàn bộ cá tra chế biến tại Việt Nam."

Ông Powell nói thêm: "Và để phản ánh cam kết của Việt Nam, chúng tôi sẽ đưa cá tra vào một dạng phân loại mới, đó là 'các sản phẩm thủy sản tiến tới phát triển bền vững.'"

Một đại diện của phía Việt Nam trong cuộc gặp với WWF là ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó tổng thư ký hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Ông Dũng nói tại cuộc họp, WWF "không thừa nhận họ sai, nhưng họ phải có hành động để sửa".

"Việt Nam cần họ đưa cá tra ra khỏi danh sách đỏ, và đưa vào danh mục riêng 'tiến tới phát triển bền vững', kèm lời khuyến cáo cho người tiêu dùng châu Âu là nên tiếp tục mua cá tra."

"Họ lấy tài liệu cũ nên đánh giá không chính xác," ông Dũng nói.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài