Chính phủ VN 'bắt đầu giúp Vinashin'

Image caption Vinashin và nhiều tổng công ty báo cáo trực tiếp tới thủ tướng Dũng chứ không thuộc quyền quản lý của các bộ.

Truyền thông Việt Nam nói tập đoàn sắp vỡ nợ Vinashin được Bộ Tài chính cho hoãn thuế tới cuối năm sau để có tiền trả nợ.

Theo trang tin VnExpress, ân hạn nợ cho Vinashin là tới 31/12/2011, giai đoạn trùng với việc Vinashin đề nghị chủ nợ quốc tế cho khất nợ một năm với khoản 60 triệu đôla đáo hạn đầu tuần này.

Tuy nhiên hiện không rõ số tiền liên quan tới ưu đãi thuế cho Vinashin là bao nhiêu.

Mặc dù chính phủ tuyên bố không trả nợ thay cho Vinashin nhưng ngày càng có thêm đồn đoán chính phủ sẽ hỗ trợ tập đoàn bê bối này.

Một nhà phân tích nước ngoài cho biết vào hôm thứ Tư rằng ông nghĩ các nhượng bộ thuế là biện pháp chính phủ gián tiếp giúp giải cứu Vinashin về tài chính.

"Tôi chẳng thấy có lời giải thích nào khác rằng đây chính là việc giúp Vinashin," nhà phân tích từ chối nêu tên cho hay.

Giao lại ‘con và cháu’

Truyền thông VN trích nguồn từ Bộ Tài chính nói nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị do các doanh nghiệp thuộc Vinashin nhập khẩu hoặc nhập ủy thác phục vụ các hợp đồng đóng tàu bị hủy sẽ được gia hạn nộp thuế nhập khẩu và VAT.

Truyền thông trong nước cũng nói về điều họ gọi là Vinashin nay đã thực hiện xong bước một của đề án tái cấu trúc là đã ‘chuyển giao nguyên trạng một số đơn vị vận tải và khu công nghiệp cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Việc chuyển giao này theo truyền thông trong nước gồm có bẩy công ty con, 23 công ty cháu và năm dự án, với 5.137 người lao động được chuyển giao cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Theo đề án Vinashin được Thủ tướng duyệt, việc tái cấu trúc đợt hai tiếp tục được thực hiện theo hướng tinh giản bộ máy và việc tái cơ cấu này được thực hiện từ tháng 11/2010 và dự kiến kết thúc vào năm 2013.

Hôm 21/12 Reuters cho hay tập đoàn Vinashin đã đề nghị trả tiền lãi cho khoản đi vay đáo hạn (60 triệu đôla) vào ngày 20/12 nhưng không nói gì tới tiền vay gốc.

Trong khi đó Bloomberg ngày 21/12 đưa tin chi phí để bảo hiểm nợ trong trường hợp vỡ nợ của Việt Nam tăng đến mức cao nhất trong gần 18 tháng do hệ lụy của vay nợ liên quan tới Vinashin.