Cập nhật: 07:31 GMT - thứ ba, 4 tháng 1, 2011

Sinh viên VN bị đánh ở Úc đã qua nguy kịch

Vũ Ngọc Minh trong bệnh viện

Vũ Ngọc Minh vẫn còn chưa tỉnh lại trong bệnh viện

Thân nhân du học sinh Việt Nam bị đánh trọng thương ở Melbourne, Australia, trong dịp Giáng Sinh nói em đã thoát khỏi hôn mê.

Ông Vũ Anh Tuấn, cha của Vũ Ngọc Minh, 19 tuổi, sinh viên Trường cao đẳng Thương mại và kỹ thuật Melbourne (Đại học Deakin), nói em đã nhận biết được người thân tuy chưa mở mắt và chưa nói được.

Minh bị một nhóm thanh niên địa phương đánh chấn thương đầu, vỡ mũi và rách mặt khi đang đi mua sắm với bạn vào ngày Boxing Day (26/12).

Hiện các bác sỹ bệnh viện Hoàng gia Melbourne đang tiến hành phẩu thuật để hút máu tụ bên trong đầu và đặt ống tiếp oxygen.

Ông Tuấn và vợ đã từ Hà Nội sang hôm 31/12 để chăm sóc con trai.

Ông nói với BBC từ Melbourne: "Khi vào bệnh viện nhìn thấy cháu, quả thật là chúng tôi choáng váng vì Minh bị đánh dã man quá."

"Đầu bị vỡ, các bác sỹ lấy ra một miếng hộp sọ, mũi cũng bị gẫy, mê man không biết gì."

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

"Chúng tôi từng nghe về bạo lực ở nước Úc, nhưng không ngờ lại đúng con trai của mình gặp nạn."

An toàn cho sinh viên

Ông Vũ Anh Tuấn cho biết cảnh sát bang Victoria đã vào cuộc điều tra vụ đánh đập xảy ra tại một khu mua sắm ngay giữa Melbourne vào ngày nghỉ.

Ông cũng nói hy vọng vụ việc sẽ được làm sáng tỏ để bảo đảm an toàn cho các du học sinh nước ngoài tại Australia.

Vũ Ngọc Minh là sinh viên sang Úc học diện tự túc, sắp xong cấp cao đẳng để chuẩn bị vào đại học.

Đây là trường hợp du sinh Việt Nam đầu tiên bị đánh dã man ở Melbourne, thủ phủ bang Victoria, gây quan ngại về an ninh cho sinh viên du học.

Các sinh viên nói trước đây đã có nhiều trường hợp sinh viên Ấn Độ bị tấn công tại bang Victoria, một người bị đâm chết. Tuy nhiên, họ cho rằng nói chung Melbourne vẫn là nơi an toàn.

Úc châu là địa chỉ ngày càng phổ biến cho du học sinh Việt Nam, chủ yếu vì giá rẻ và xin visa dễ dàng hơn nhiều quốc gia khác. Riêng trong một năm 2009-2010 có khoảng 6.500 sinh viên từ trong nước nhận visa sang đây học tập.

Số sinh viên ngoại quốc tại Australia lên tới 19.000 người.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.