Kiều hối tăng mạnh trong năm 2010

Vật giá trong nước vẫn đang leo thang

Lượng tiền Việt kiều gửi về nước trong năm 2010 lên tới 8 tỷ đôla, tăng hơn 25% so với năm 2009.

Đây cũng là con số kỷ lục về kiều hối từ trước tới nay, vượt xa dự báo 6 tỷ đôla mà các chuyên gia tài chính đưa ra trước đó.

Nguyên nhân ngoại hối gửi về nhiều được cho là vì kinh tế các nước có người Việt sinh sống đã phần nào hồi phục sau khủng hoảng kinh tế-tài chính hồi năm ngoái.

Nguyên nhân khác nữa là do chính sách kiều hối trong nước thông thoáng và lãi suất huy động ngoại tệ của các ngân hàng trong nước cao hơn ở nước ngoài, khiến Việt kiều tăng lượng tiền chuyển về.

Theo thống kê chính thức, năm 2009 kiều hối chuyển về Việt Nam là 6,3 tỷ đôla, giảm gần 13% từ mức 7,2 tỷ năm 2008.

Thông thường dịp cuối năm, giáp Tết nguyên đán là lúc lượng kiều hối gửi về cao.

Báo Thanh Niên trích nguồn Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay trong riêng tháng 12/2010, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam đạt 770 triệu đôla Mỹ.

Tại thành phố lớn nhất Việt Nam, lượng kiều hối chuyển về trong năm ngoái đạt trên 3,8 tỷ đôla, tăng 20% so với năm trước đó.

Nhiều công ty kiều hối ghi nhận hoạt động chuyển tiền tăng vượt bậc so với các năm trước.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền Việt kiều gửi về cho bà con, họ hàng được sử dụng để chi tiêu, mua sắm chứ các ngân hàng trong nước không huy động được.

Trong cuộc họp báo cuối năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng thừa nhận rằng năm 2010, mặc dù nguồn kiều hối cùng với đầu tư nước ngoài và đầu tư chứng khoán đều tăng, nhưng cán cân thanh toán trong nước vẫn thâm hụt khoảng 4 tỷ đôla.

Lượng ngoại tệ người Việt ở nước ngoài chuyển về Việt Nam được Ngân hàng Thế giới dự báo sẽ tăng thêm 6,2% trong năm 2011.

Tin liên quan