Báo Pháp luật rút bài ca ngợi Thủ tướng

Bài báo trên Pháp luật Việt Nam
Chụp lại hình ảnh,

Bài báo trên Pháp luật Việt Nam giờ đã bị rút xuống

Báo Pháp luật Việt Nam ấn bản điện tử phải rút bài dịch "báo nước ngoài" ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi có phát giác thông tin giả mạo.

Bài "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á" của tác giả Phượng Lê, dài 600 chữ, được đăng tải hôm 11/01/2011.

Trong bài, tác giả này lược dịch bài viết của "Nhật báo Firmenpress của CHLB Đức" nhận định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "đã rất thành công với các chính sách khôn ngoan và tầm nhìn xa trông rộng".

Tuy nhiên, sau khi một số nhà điều tra độc lập tìm hiểu, thì phát hiện ra rằng không có nhật báo nào mang tên Firmenpress, mà chỉ có một website firmenpress.de dùng để đăng tải các thông tin tiếp thị.

Website này đã đăng một bài dưới dạng thông cáo báo chí từ một công ty Đức chuyên về xử lý rác thải và môi trường.

Sau tờ Pháp luật, một số báo mạng lớn của Việt Nam như VnExpress, VietnamNet và VietnamPlus cũng trích nguồn bài của tác giả có tên Olaf Juttner "trên một loạt các trang web tiếng Đức" ca ngợi thủ tướng Việt Nam với nội dung tương tự.

Bài trên Pháp luật nay đã bị rút xuống, nhưng những bài trên các báo khác vẫn còn trên mạng, tuy không ai giải thích tại sao cần trích thuật một tác giả không tên tuổi trên các website ít người biết tới như vậy.

Hôm 06/01/2011, tức chỉ chưa đầy một tuần trước khi Đại hội XI khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Nghị định Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí và xuất bản.

Theo quy định này, các hành vi như không viện dẫn nguồn tin, không ghi rõ tên họ thật hay bút danh tác giả; hoặc sử dụng tin bài nhưng không biết rõ tên thật, địa chỉ của tác giả... có thể bị phạt từ 1.000.000-3.000.000 đồng.

Đại hội Đảng XI hiện đang bước vào giai đoạn làm việc về công tác nhân sự.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói chung được trông đợi sẽ tiếp tục đảm trách cương vị Thủ tướng Chính phủ thêm một nhiệm kỳ, cho dù việc bổ nhiệm chính thức sẽ phải chờ tới sau bầu cử Quốc hội ngày 22/05 tới.