‘Đại hội của giới nghiên cứu, khoa bảng’

Bỏ phiếu bầu lãnh đạo tại Đại hội XI
Image caption Bỏ phiếu bầu lãnh đạo tại Đại hội XI.

Báo tiếng Anh ra tại Thái Lan đăng lại một số bài viết của các hãng thông tấn đánh đi từ Hà Nội trong hai tuần họp Đại hội Đảng.

Cả hai tờ The Nation và Bangkok Post đều chạy bài miêu tả ngày khai mạc đại hội, các thách thức Việt Nam đang gặp phải. Cạnh đó hai tờ báo tiếng Anh hàng đầu đưa tin về quá trình bình bầu nội bộ để chọn tân tổng bí thư ĐCS Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng.

Báo tiếng Thái hầu như không đưa tin về Đại hội XI. Nếu có tin về Việt Nam, chỉ là những tin liên quan đến cạnh tranh kinh tế giữa hai nước, ông Chan Nguyễn Văn Tự, nhà khoa bảng người Việt tại Thái Lan nói.

Trao đổi với BBC Việt Ngữ từ Bangkok, ông Tự nói trong khi nhà khoa bảng, giới nghiên cứu có thể quan tâm đến Đại hội Đảng, người Thái hầu như không biết nhiều.

Nguyễn Văn Tự: Báo Thái Lan người ta quan tâm rất ít. Vấn đề của VN, chuyện họp đại hội đảng của các nước gần kề người ta không chú ý cho lắm. Hiện Thái Lan có tin một số chính trị gia thăm vùng biên tranh chấp đang bị giữ tại Campuchia. Họ từ đảng Chính trị mới. Người ta đang biến sự kiện này thành mục tiêu đấu tranh với chính phủ, đòi chính phủ phải từ chức chẳng hạn.

BBC: Trên báo tiếng Thái, những tin đưa về Việt Nam là tin gì, thưa ông?

Nguyễn Văn Tự: Thỉnh thoảng mới có tin về VN, chủ yếu đưa tin về cạnh tranh kinh tế. Tôi cho rằng trí thức, nhà nghiên cứu về Việt Nam quan tâm và lưu ý đến đại hội. Tại các quốc gia vùng Đông Nam Á, tôi cho rằng lãnh đạo của đảng phái có quan tâm, còn dân thường thì không. Độc giả Thái Lan quan tâm đến Việt Nam chỉ muốn đọc tin về cạnh tranh trong các lĩnh vực như thương mại, xuất nhập khẩu.

Tin liên quan