'Cô Gái Đồ Long' được tạm tha

Hương Trà tức blogger Cô Gái Đồ Long
Image caption Nhiều tổ chức quốc tế lên tiếng về vụ bắt giữ nhà báo Hương Trà

Một số diễn đàn và trang mạng xã hội bắt đầu bàn chuyện nhà báo Hương Trà được về nhà sau hơn hai tháng điều tra.

"Cô Gái Đồ Long được tại ngoại, vậy là được ăn Tết ở nhà, chúc mừng em!" - trang Facebook của San Truong chạy tít.

Bài trên báo VnExpress trích lời thiếu tướng Cao Minh Nhạn từ bộ công an xác nhận "bà Lê Nguyễn Hương Trà được tại ngoại chờ xét xử".

Cũng theo đó, tội danh có liên quan sẽ là điều 258 bộ luật hình sự: "lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Nhà báo Hương Trà vốn nổi tiếng với trang blog có tên là Cô Gái Đồ Long chuyên kể chuyện hậu trường và giới văn nghệ sĩ tại Việt Nam.

Sau vụ kiện tụng ở tòa dân sự với ca sĩ Phương Thanh hồi năm 2008, cô tiếp tục vướng vào vụ hình sự và bị bắt giam từ 23 tháng Mười 2010.

Dư luận cũng tin rằng chính vì nhắc tới con trai của ông Nguyễn Khánh Toàn, thứ trưởng thường trực bộ công an, mà trang blog mà đã bị đóng cửa.

Cơ quan công an nói blog Cô gái Đồ Long đã không chỉ "gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của vợ con và bản thân vị cán bộ cao cấp", mà còn "xúc phạm đến cả tập thể, tổ chức của cán bộ này".

Điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam quy định người vi phạm có thể "bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

"Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."

Chuyện nhà báo Hương Trà bị bắt được một số tổ chức quan sát nhân quyền quốc tế lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Họ cũng nhắc đến việc luật sư Cù Huy Hà Vũ bị bắt giam cuối năm 2010.

Trong các bình luận, người ta có khả năng trả tự do cho các tiếng nói đối lập sau đại hội đảng, và người ta chờ xem lý thuyết này có đúng trong trường hợp của luật sư Cù Huy Hà Vũ hay không.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài