Báo quân đội nói về Mỹ và Trung Quốc

Hải quân Hoa Kỳ

Trong lúc truyền thông Trung Quốc ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung đã xác định được các tiêu điểm mới nhờ chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, báo Quân đội Nhân dân tại Việt Nam cho rằng quan hệ đó "chưa được định vị".

Truyền hình Trung Quốc, đài CCTV nói chuyến thăm 19-22/01 vừa qua của ông Hồ đã tạo ra "tân định vị" cho quan hệ hai bên và rằng thái độ của Hoa Kỳ nay là công nhận vị thế xứng đáng của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Tuy thế, tờ báo của quân đội nước Việt Nam cộng sản, dù chính thức là nước gần gũi về ý thức hệ, có bang giao gắn với Trung Quốc qua "16 chữ vàng", lại cho rằng việc "định vị thế nào trong tương lai" trong quan hệ Mỹ - Trung là "khó hình dung".

Trong bài ký tên Kim Tôn hôm 21/1, báo Quân đội Nhân dân trích các nguồn nước ngoài xác nhận xu hướng Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ về kinh tế, chính trị và quân sự.

Xu thế Hoa Kỳ chuyển trọng tâm quan hệ về vùng châu Á - Thái Bình Dương cũng được tờ báo ghi nhận.

Nhưng tờ Quân đội Nhân dân tin rằng Hoa Kỳ vẫn "không muốn và không bao giờ muốn Trung Quốc tiếp cận tới vị thế của một siêu cường".

Và điều này khiến tác giả bài báo cho rằng chưa thể xác định được quan hệ Mỹ - Trung sẽ ra sao.

Qua văn cảnh của bài thật khó biết đây là quan điểm nghiêng về phía Hoa Kỳ cho rằng ngăn ngừa sự trỗi dậy của Trung Quốc là cần thiết, hay nghiêng về phía Trung Quốc, bày tỏ sự bất bình trước việc Washington cản trở Bắc Kinh.

Điều rõ ràng hơn cả là cách tờ báo vốn có tiếng là trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam nhận định về tình hình khu vực và quốc tế không phải bằng thứ ngôn ngữ cứng nhắc thường lệ.

Tác giả Kim Tôn viết dù có lễ nghi đón tiếp ông Hồ Cẩm Đào ở cấp cao nhất, Hoa Kỳ và Trung Quốc "không thể che giấu sự bất đồng khi hai nước ngày càng có những va chạm về lợi ích cả về song phương lẫn trên bình diện toàn cầu".

Nhưng bài báo không nói rõ Việt Nam cần làm gì trong bối cảnh ngày càng phức tạp và có nguy cơ xung khắc giữa hai cường quốc đó.

Chính thức mà nói, lãnh đạo Việt Nam, nước có đảng cộng sản lãnh đạo quân đội như ở Trung Quốc, luôn tỏ ra có mối giao hảo thật thắm thiết với Bắc Kinh.

Hai bên đã đồng ý trong quan hệ Đảng và Nhà nước thực hiện phương châm 16 chữ vàng, "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai", mà một số giới chỉ trích cho là do ban lãnh đạo Trung Quốc đề xướng.

Trên thực tế, quan hệ này va chạm nhiều trong tranh chấp biển đảo, và về mặt đối ngoại khu vực cùng quân sự, Việt Nam những năm qua có nhiều động thái lại gần hơn với Asean và Hoa Kỳ.

Về nội bộ, trong lúc lực lượng an ninh thường chịu các lời chỉ trích từ bên ngoài trong các vụ hành xử với những người đấu tranh dân chủ, Quân đội của Việt Nam có tiềm năng trở thành đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong chiến lược Thái Bình Dương.

Tin liên quan