Giáo dân Cồn Dầu được trả tự do

Hai giáo dân Cồn Dầu được trả tự do tại phiên phúc thẩm ngày 26/1
Image caption Hai giáo dân Cồn Dầu được trả tự do tại phiên phúc thẩm ngày 26/1.

Hai giáo dân Cồn Dầu, ông Nguyễn Hữu Minh và bà Nguyễn Thị Nhẫn từng nhận án tù trong phiên sơ thẩm vừa được trả tự do tại phiên phúc thẩm ngày 26/1.

Tháng 10 năm ngoái tòa địa phương ra án 9 tháng tù cho ông Minh, 12 tháng cho bà Nhẫn liên quan đến tội danh “gây rối trật tự công cộng” và “chống người thi hành công vụ”.

Bốn người khác gồm các ông Lê Thanh Lâm, Trần Thanh Việt, Nguyễn Thị Thế, Nguyễn Hữu Liêm nhận các án tù treo khác nhau, từ 9 cho đến 12 tháng.

Trong phiên phúc thẩm, tòa y án tù treo đối với bốn người nói trên.

Một trong những người nhận án treo có mặt tại phiên xử, ông Nguyễn Hữu Liêm, cho BBC Việt Ngữ hay ông tin rằng cả sáu giáo dân đều vô tội.

“Tât cả những gì người dân bị giam cầm thì rất mong muốn được về với gia đình. Quyết định của tòa cho tôi thấy họ có tin vào điều này.

“Tuy nhiên xét về yếu tố khách quan, thẳng thắn nói rằng chúng tôi là người vô tội. Em tôi, ông Nguyễn Hữu Minh, cũng là người vô tội.

“Tôi nghĩ rằng họ thả ông Minh đó là điều hợp lý.”

Báo Việt Nam cho hay bà Nguyễn Thị Nhẫn được trả tự là do thái độ “thành khẩn hối cải” và “hoàn cảnh gia đình khó khăn.”

Còn ông Nguyễn Hữu Minh dù rút lại đơn kháng cáo, vẫn được tòa trả tự do, ông Nguyễn Hữu Liêm cho hay.

Giải tỏa đất đai

Vụ việc xảy ra ngày 04/05/2010 tại khối phố Cồn Dầu, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, trong lễ tang bà Maria Đặng Thị Tân, sinh năm 1918.

Gia đình bà Tân muốn chôn cất bà tại nghĩa trang Cồn Dầu, nhưng chính quyền địa phương nói đã thông báo đây là "khu vực giải toả thuộc Dự án Khu đô thị sinh thái Hoà Xuân, không được chôn cất, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án".

Các nguồn tin Công giáo hải ngoại nói hàng chục người bị thương khi đụng độ với công an và an ninh, vốn được huy động ngăn cản việc chôn cất.

Lâu nay, chính quyền sở tại đã có ý định giải tỏa nghĩa địa giáo xứ Cồn Dầu, một khu đất rộng gần 10 hectare nằm ở khu B của giáo xứ, cách nhà thờ gần 1km, và muốn di dời các ngôi mộ ra một nghĩa địa khác cách vị trí này 20 km.

Tuy nhiên, một số giáo dân không muốn di chuyển mồ mả gia đình, vì cho rằng đây là "nơi an nghỉ của bao thế hệ giáo dân Cồn Dầu từ ngày thành lập giáo xứ cách đây 135 năm".

Dự án xây khu sinh thái Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, được lãnh đạo Đà Nẵng chấp thuận từ 2008.

Để thực hiện dự án này, phường Hòa Xuân phải giải tỏa trắng 430 hectare, trong đó làng Cồn Dầu với 400 hộ theo Công giáo (cả làng có 1.500 hộ dân) phải giải tỏa 100 hectare.

Vài năm trở lại đây, đã liên tục xảy ra các vụ tranh chấp đất và bất động sản liên quan người Công giáo, thí dụ tại Nhà Chung, Thái Hà, Đồng Chiêm (Hà Nội) và Tam Tòa (Đồng Hới).

Tin liên quan