Bổ nhiệm nhân sự cấp cao ĐCS

Ông Tô Huy Rứa
Chụp lại hình ảnh,

Ông Tô Huy Rứa thôi giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Hơn nửa tháng sau Đại hội Đảng XI, một số nhân sự chủ chốt được bổ nhiệm, trong đó ông Tô Huy Rứa làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Theo quyết định của Bộ Chính trị mới, ông Rứa rời chức vụ Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương để thay thế ông Hồ Đức Việt, nguyên trưởng ban tổ chức nhưng đã không trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương trong Đại hội diễn ra trong tháng 1 vừa rồi.

Như trông đợi, thay ông Tô Huy Rứa trong vị trí người lãnh đạo lĩnh vực tư tưởng của Đảng Cộng sản là ông Đinh Thế Huynh, mới trúng cử vào Bộ Chính trị.

Ngay trước việc bổ nhiệm này, ông Huynh là Tổng biên tập báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản.

Sinh năm 1953 và có bằng Phó Tiến sỹ về báo chí tại Liên Xô cũ, ông Đinh Thế Huynh là tổng biên tập đầu tiên của tờ Nhân dân có tên trong danh sách Bộ Chính trị.

Nay người lãnh đạo tờ báo là ông Thuận Hữu, người vừa trở thành Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN. Tên ông Thuận Hữu đã thay tên ông Đinh Thế Huynh trên mặt báo với tư cách tổng biên tập.

Trước đó ông Thuận Hữu là Phó Tổng biên tập thường trực và việc ông vào Trung ương được cho như chỉ dấu cho khả năng ông sẽ thay thế ông Huynh.

Công tác tổ chức

Đại hội Đảng XI bế mạc tại Hà Nội hôm 19/01 đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương gồm 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết.

Bộ Chính trị mới gồm 14 vị cũng đã ra mặt đại hội trong phiên bế mạc.

Ngay từ lúc đó, đã có nhận định ông Tô Huy Rứa, người vào Bộ Chính trị từ hội nghị 9 của Khóa X, sẽ trở thành Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Đây là vị trí rất quan trọng trong nhân sự Đảng.

Ông Tô Huy Rứa sinh năm 1947 tại Quảng Xương, Thanh Hóa.

Ông có bằng cử nhân toán học tại Đại học Tổng hợp Hà Nội; và là Phó Giáo sư, Tiến sỹ triết học.

Trước đây ông Tô Huy Rứa từng là Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia; Giám đốc Phân viện Báo chí Tuyên truyền và Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Đinh Thế Huynh trở thành Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Rứa bị một số nhà quan sát cho là có xu hướng bảo thủ. Ông từng được coi như ứng viên cho chức tổng bí thư, trước khi ông Nguyễn Phú Trọng được bầu vào cương vị này.

Người thay thế ông Rứa làm Trưởng Ban Tuyên giáo, ông Đinh Thế Huynh, được đánh giá là có sự nghiệp thăng tiến khá nhanh chóng.

Khi ông Huynh, ngồi bên cạnh ông Rứa trên chủ tịch đoàn tại cuộc họp báo quốc tế hôm 10/01 ở Hà Nội và phát biểu "Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng", giới bình luận đã dự đoán rằng ông sẽ trở thành trưởng ban tuyên giáo.

Ban Tuyên giáo là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng trong lĩnh vực tuyên truyền, báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo và một số lĩnh vực xã hội.