Đài RFA kêu gọi thả ông Cù Huy Hà Vũ

Tổng Giám đốc RFA Libby Liu Bản quyền hình ảnh RFA
Image caption Bà Liu kêu gọi Hà Nội trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ

Đài Châu Á Tự do (RFA) đã gửi thư lên Tòa án TP Hà Nội bày tỏ quan ngại và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.

Gia đình ông Vũ vừa công bố bức thư đề ngày 25/01 của bà Libby Liu - Tổng Giám đốc đài phát thanh bằng chín thứ tiếng châu Á, trong đó có tiếng Việt, gửi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Trước đó, gia đình ông Cù Huy Hà Vũ đã có yêu cầu RFA cùng với đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tham gia quá trình tố tụng vì "trong cáo trạng đối với ông Vũ" có lấy việc ông trả lời phỏng vấn hai đài này làm chứng cứ cho việc ông vi phạm luật pháp.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt ngày 05/11/2010 tại TP Hồ Chí Minh và hiện đang bị tạm giam để điều tra hành vi Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Tuy không nhắc gì tới yêu cầu của gia đình ông Vũ, thư của bà Liu viết rằng RFA được tin rằng ông tiến sỹ luật bị buộc tội Tuyên truyền chống Nhà nước và cáo buộc này một phần là do ông đã tham gia vào một cuộc phỏng vấn với đài Châu Á Tự do.

Thư viết: "Quyền của ông Cù Huy Hà Vũ được trao đổi với đài Châu Á Tự do (cũng như bất cứ ai khác) và bày tỏ quan điểm của mình về bất cứ chủ đề gì đã được bảo hộ một cách rõ ràng trong Điều 19 của Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc".

Bà Liu dẫn Điều 19 trong bản tuyên ngôn mà Chính phủ Việt Nam cũng đã công nhận, quy định "Tất cả mọi người đều có quyền tự do chính kiến và ngôn luận".

Theo bà tổng giám đốc, quyền của ông Cù Huy Hà Vũ cũng đã được ghi rõ trong Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, mà Việt Nam đã ký năm 1982.

"Truy tố ông Vũ về việc thực thi quyền con người cơ bản này chính là vi phạm luật pháp quốc tế."

Thư của bà Libby Liu kết thúc bằng kêu gọi phóng thích ngay lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ, xóa bỏ cáo trạng đối với ông và cho phép ông được tự do bày tỏ quan điểm của mình.

Hiện chưa có phản hồi gì từ phía cơ quan công quyền của Việt Nam về lá thư của RFA.

Chưa rõ bao giờ ông Cù Huy Hà Vũ sẽ được mang ra xét xử.

Thân nhân của ông bày tỏ hy vọng phiên tòa có thể diễn ra trong vài tuần tới. Họ cũng muốn xin cho ông được tại ngoại hầu tra, nhưng chưa được trả lời.

Tin liên quan