Kêu gọi đưa lại VN vào danh sách đen tôn giáo

Một buổi cầu nguyện tại Xã Đoài, Giáo phận Vinh ủng hộ vụ đòi đất Tam Tòa  - Ảnh của Giáo phận Vinh
Image caption Các nhà hoạt động nói VN sợ các tổ chức tôn giáo có khả năng quy tụ số đông dân chúng

Các nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Việt đã có thư gửi Ngoại trưởng Hillary Clinton đề nghị đưa VN trở lại danh sách 'đen' về tôn giáo.

Danh sách viết tắt là CPC (Country of Particular Concern) bao gồm các nước mà Hoa Kỳ cho rằng cần theo dõi đặc biệt do có trấn áp tôn giáo.

Những người ký tên đại diện cho các tổ chức như Đảng Dân chủ Nhân dân, Đảng Việt Tân, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Trung Tâm Việt Nam Về Nhân Quyền và nhiều tổ chức khác.

Thư gửi bà Clinton mở đầu bằng đoạn:

"Trong ý thức trách nhiệm khẩn cấp, chúng tôi muốn cùng với Hạ Viện Hoa Kỳ yêu cầu Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.

"Năm 2006 Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã có nhã ý đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này vì cho rằng nhờ đó Hà Nội sẽ từ bỏ cách đối xử thô bạo đối với các tổ chức tôn giáo truyền thống tại Việt Nam...

"Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua sự thực là Hà Nội đã tận dụng điều mà họ coi như sự buông lơi, nếu không phải là thiếu hiểu biết, của Hoa Kỳ trước thực tế ngay tại chỗ."

'Thận trọng'

Những người ký tên trong thư cáo buộc Việt Nam "làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn cản hoạt động của các giáo hội, và tước đoạt đi của họ tài sản, trường học, cô nhi viện, bệnh viện... và bất cứ nguồn lợi kinh tế nào, để triệt tiêu khả năng ảnh hưởng và lôi cuốn quần chúng, trở thành đối thủ cạnh tranh với đảng CS."

Trả lời phỏng vấn BBC, người phát ngôn của nhóm - Giáo sư Đoàn Viết Hoạt - nói không chỉ có các tổ chức tranh đấu của người Việt mà nhiều tổ chức trong đó có cả Hạ viện Hoa Kỳ đã yêu cầu chính quyền ông Obama có biện pháp để đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.

Ông Hoạt, người cũng là chủ tịch của Viện Quốc Tế Vì Việt Nam, nói thêm:

"Trong các vấn đề về nhân quyền thì tự do tôn giáo, theo tôi, là một trong những vấn đề quan trọng nhất.

Trước khi Mỹ lấy Việt Nam ra khỏi danh sách CPC thì Việt Nam rất là thận trọng trong mọi cư xử đối với tôn giáo."

Thư gửi bà Clinton cũng nhắc tới sự cố xảy ra đối với nhà ngoại giao Hoa Kỳ Christian Marchant khi ông muốn vào thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế.

Hoa Kỳ đã phản ứng giận dữ sau khi nhà ngoại giao này bị xô đẩy và ngăn cản bạo lực hồi tháng Một.

Trước sự cố này, những hình ảnh Linh mục Lý bị bịt miệng tại tòa cách đây vài năm cũng đã trở thành biểu tượng xuất hiện nhiều tại các cuộc tụ họp phản đối tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.