Cập nhật: 09:45 GMT - thứ ba, 15 tháng 2, 2011

Giả mạo thư của Tướng Giáp

Một bức ảnh năm 2009 của Tướng Giáp

Tướng Giáp tròn 100 tuổi vào năm ngoái

Trợ lý riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư cảnh báo đã có việc giả mạo văn bản của vị tướng huyền thoại.

Đại tá Nguyễn Văn Huyên vừa gửi một bức thư viết tay, đề ngày 07/02 và được đăng tải trên trang mạng Bauxite Việt Nam, nói về "thư bịa đặt của kẻ xấu".

Ông viết: "Tôi đọc trên mạng thấy có lá thư "Đề nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp" gửi các đồng chí Nông Đức Mạnh Tổng Bí thư, Nguyễn Minh Triết Chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng, Trương Hòa Bình Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, đồng kính gửi toàn thể nhân dân Việt Nam".

Lá thư được nói trên đề ngày 07/01.

Đại tá Huyên khẳng định với BBC qua điện thoại ngày 15/2 rằng đó là bức thư mạo danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Mình làm cái gì phải đàng hoàng, ý kiến của mình như thế nào mình nói.

"Đại Tướng chưa có ý kiến gì mà Đại tướng cũng không có thư từ gì, mình đi lấy danh nghĩa Đại tướng để mình nói cái này cái khác không chính đáng...là không được," ông Huyên nói và bổ sung thêm ông không muốn lại có những người bình luận về bức thư không có thật.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Trong thư đăng trên mạng trợ lý của Tướng Giáp cũng cảnh báo: "Chúng ta cần cảnh giác với những hoạt động của kẻ xấu bịa đặt, xuyên tạc".

'Thư gửi toàn dân'

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 vào năm ngoái, vẫn đang được chăm sóc sức khỏe đặc biệt tại bệnh viện trong vài năm gần đây.

Tuy nhiên, dù tuổi cao sức yếu, ông vẫn có những bức thư chia sẻ ý kiến của mình về các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đặc biệt có thể kể đến ba lá thư năm 2009 của Tướng Giáp nói về kế hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên, trong đó ông cảnh báo về các tác động của việc khai thác bauxite tới tình hình xã hội-chính trị của khu vực trọng điểm này.

Có đánh giá rằng, cho tới nay, Đại tướng vẫn đóng vai trò lãnh tụ tinh thần không thể thay thế ở Việt Nam.

Đó cũng là lý do mà dư luận chú ý tới lá thư đề ngày 07/01 nói về vụ án Cù Huy Hà Vũ.

Lá thư được đánh máy có kèm phiên bản chữ ký của Tướng Giáp ở cuối cùng viết vụ bắt giam ông Cù Huy Hà Vũ, con trai nhà thơ Cù Huy Cận - một vị khai quốc công thần, là điều "gây hoang mang trong lòng nhân dân. Gây mất lòng tin của Nhân dân với Đảng".

Lá thư yêu cầu các vị đứng đầu nhà nước Việt Nam "chấm dứt ngay các hành động gây khó dễ những con người dũng cảm" đã thể hiện ý thức trách nhiệm và tâm huyết đối với đất nước.

Khi lá thư này được một website điểm tin đăng tải hồi đầu năm, đã có nhiều nghi ngờ về văn phong và các dấu hiệu ngụy tạo trong thư.

Sức khỏe

Đại tá Nguyễn Văn Huyên nói với BBC ông vừa vào thăm Tướng Giáp và sức khỏe của Đại tướng vẫn ổn định.

"Đại tướng vẫn tỉnh táo, sức khỏe vẫn ổn định, nói, hỏi đều biết, người vào thăm đều biết.

"[Đại tướng] nói thì không nghe được, nghe được câu "cậu có khỏe không" vì cái đó tôi quen rồi, tôi nghe tôi đoán biết được thôi," ông Huyên nói.

Nhưng trợ lý Tướng Giáp nói ông vẫn nghe được.

"Hôm Tết tôi vào thăm Đại tướng, tôi nói 'Tết đến rồi và anh bây giờ tuổi ta như thế là đã 101 tuổi rồi, thế là Đại tướng giơ tay ra bắt tay tôi."

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.