Indonesia lại bắt tàu cá Việt Nam

Nhà tù tại Tanjung Pinang, nơi ngư dân Việt Nam bị giam giữ
Image caption Hàng trăm ngư dân Việt Nam đã bị Indonesia cầm giữ

Hãng thông tấn Indonesia cho hay hải quân nước này đã bắt hai tàu cá của ngư dân Việt Nam vì xâm phạm vùng biển quanh các đảo Riau.

Hãng Antara nói rằng hai tàu này bị phát hiện và bị bắt tại khu vực Natuna, là nơi nhiều tàu cá của Việt Nam từng bị bắt.

Người đứng đầu cơ quan thông tin của hải quân Indonesia, Tri Prasodjo, được dẫn lời nói tại Jakarta rằng tuy hai tàu này mang biển hiệu tên Indo (KM Jaya Bahari-121 và KM Jaya Bahari-122), nhưng thực tế là tàu của người Việt Nam.

Hai tàu bị tàu chiến KRI Imam Bonjol của hải quân chặn lại trên đường tuần tra ở vùng biển nói trên.

Ông Prasodjo cũng nói tàu cá KM Jaya Bahari-122 trọng tải 100 tấn do ông Nguyễn Văn Huân làm thuyền trưởng và có 26 thủy thủ. Tàu KM Jaya Bahari-121 80 tấn do ông Lê Văn Khanh làm tài công và chỉ có bốn thuyền viên.

Sau khi bắt giữ và kiểm tra, cơ quan chức năng Indonesia phát hiện mỗi tàu đã đánh bắt khoảng một tấn hải sản.

Theo hải quân Indonesia, hai tàu này cùng số cá đánh bắt được đã được dẫn giải về cơ sở hải quân Tarempa trên quần đảo Riau để tiếp tục điều tra.

Được biết hải quân Indonesia đã tăng cường tuần tra tại khu vực Natuna, nơi được cho là bị nhiều tàu nước ngoài xâm phạm và đánh bắt trộm.

Thời gian gần đây, lực lượng tuần tra của Indonesia nhiều khi đốt cháy tàu nước ngoài đánh cá trộm trong hải phận của họ ngay ngoài biển thay vì kéo vào bờ xử lý.

Lý do tàu Việt Nam thường xuyên vào đánh cá ở vùng biển của Indonesia được giải thích là do biển Việt Nam "hết cá".

Cơ quan chức năng của Indonesia ước tính có khoảng 1.000 tàu cá nước ngoài, trong có của Việt Nam, thường xuyên vi phạm hải phận nước này.

Tin liên quan