Campuchia đóng cửa trại tỵ nạn

Người Thượng Việt Nam tại Campuchia Bản quyền hình ảnh afp
Image caption Hàng trăm người Thượng Việt Nam đã bỏ sang Campuchia từ 2001

Một trại tỵ nạn của LHQ dành cho người Thượng từ Việt Nam vừa đóng cửa vĩnh viễn sau khi chính quyền ra lệnh chấm dứt hoạt động.

Những người từng tạm trú ở trại này, do Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) thành lập, đa số là từ vùng Cao nguyên Trung phần của Việt Nam.

Nhiều người bỏ trốn sang Campuchia vì lý do mà họ nói là bị chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo.

Các tổ chức nhân quyền vẫn kêu gọi Campuchia thực thi các cam kết ghi trong Công ước LHQ về người tỵ nạn.

Nhà báo tự do Lý Định Phát từ Phnom Pênh nói Bộ Ngoại giao Cam Pu Chia đã muốn đóng cửa trại sớm hơn nhưng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc đề nghị lùi ngày đóng cửa tới 15/2.

Ông Phát cũng nói đa số người Cam Pu Chia chịu ảnh hưởng từ truyền thông, phần lớn thân chính phủ nói rằng không có lý do chính đáng nào để người Thượng tới Phnom Pênh.

"Đối với xã hội thì người ta cũng cảm thấy khó chịu khi mà có một số lượng người Việt, kể cả người Thượng chạy qua bên này xin tị nạn và kiếm sống, như vậy nó cũng gây xáo trộn một phần nào đó trong đời sống bình thường hàng ngày của người dân tại đây.

"Bây giờ nó kết thúc thì xã hội ở đây họ cũng cảm thấy đã qua một vấn đề," ông Phát nói.

Nhà báo này cũng nói cách nhìn của người Cam Pu Chia nói chung với người Việt sinh sống tại nước này cũng khác nhau.

"Những người cảm thấy sự hiện diện của bộ đội Việt Nam trước đây khi đánh đuổi Khmer Đỏ thì họ mang ơn. Họ cảm thấy rằng nếu không có bộ đội thì họ không được hồi sinh.

"Còn một số thành phần mang quan điểm quốc gia cực đoan thì họ không đồng ý với việc người Việt qua đây quá nhiều, làm mất đi công ăn việc làm của họ, ảnh hưởng tới bản sắc của người Cam Pu Chia."

Không nhất quán

Về phía chính phủ Campuchia, thông điệp lâu nay không mấy nhất quán. Thoạt đầu, Phnom Penh tuyên bố sẽ trao trả người Thượng cho Việt Nam ngay tại biên giới nếu bắt được người vượt biên trái phép.

Sau đó, Campuchia lại cho phép nhiều trường hợp được vào xin quy chế tỵ nạn theo luật về nhập cư và tỵ nạn.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch bày tỏ quan ngại về việc nếu không có trại tỵ nạn, người tìm kiếm che chở theo diện này sẽ không được hỗ trợ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thế nhưng một tổ chức thiện nguyện giúp người tỵ nạn, Jesuit Refugee Service, thì nói điều kiện tại trại tỵ nạn này cũng không khác gì trại tập trung, vì thế đóng cửa là đúng.

Trong trại hiện chỉ còn khoảng 20 người.

Mười người trong số đó sẽ được chuyển đi một nước thứ ba, nhưng những người còn lại thì không được chấp nhận quy chế tỵ nạn và sẽ bị trao trả lại cho chính phủ Việt Nam trong tuần này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài