Việt Nam tăng lãi suất để giảm lạm phát

Image caption Lãi suất cao có lợi cho người gửi tiết kiệm nhưng bất lợi cho doanh nghiệp phải đi vay để kinh doanh.

Việt Nam nâng lãi suất chính thức 2% để chống lạm phát nhưng giới phân tích nói đây là cuộc chiến đầy chông gai.

Ngân hàng Nhà nước tăng chi phí vay lên 200 điểm cơ bản từ 9% lên 11% vào hôm thứ Năm 17/02. Tuần trước Việt Nam phá giá tiền đồng 8,5%, quyết định mà giới quan sát nói rằng đã làm tăng lạm phát.

Lạm phát Việt Nam cao hơn 12% vào tháng Một và có dự báo phải tăng tới 14.5% vào tháng Hai.

Giới phân tích cho rằng việc tăng lãi suất có thể giúp hỗ trợ cho tiền đồng và kiềm chế lạm phát. "Việc tăng lãi suất là cần thiết, đặc biệt là sau khi đánh sụt giá tiền đồng hồi tuần trước," Ngân hàng ANZ cho biết. ANZ nói thêm rằng việc tăng lãi suất riêng thôi sẽ không đủ để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt được mục tiêu giữ lạm phát 7% vào cuối năm 2011. "Do vậy, chúng tôi mong giới chức sẽ phải tăng thêm lãi suất trong năm nay," ANZ kết luận. Hy sinh tăng trưởng? Tuy nhiên, có mối quan ngại là việc tiếp tục nâng lãi suất có thể sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Một số nhà phân tích ước tính Việt Nam sẽ phải giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế của mình trong khoảng từ 5% đến 6% trong năm nay. Đó là mức thấp hơn tốc độ tăng trưởng 7% đến 7,5% mà chính phủ đưa ra trước đó.

Tất cả ba cơ quan xếp hạng tín nhiệm đều hạ thấp điểm tín dụng của Việt Nam vào năm ngoái do lo ngại kinh tế. Họ nói về vấn đề tiền tệ và lạm phát, cũng như những lo ngại về mậu dịch, thâm hụt tài khoản vãng lãi.