Chỉ số CPI của VN tăng mạnh nhất trong hai năm

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption CPI tăng chủ yếu do chi phí tăng trong giáo dục, lương thực, thực phẩm...

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam vào tháng Hai tăng mạnh nhất trong hai năm, ở mức 12% so với cùng kỳ năm ngoái, chính phủ thông báo hôm thứ Tư.

Báo tài chính The Wall Street Journal ngày 23/02 có bài nói số liệu CPI được công bố sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết vào hôm thứ Hai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong tuần này sẽ công bố một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát. Lạm phát là mối quan ngại chính trong số các nền kinh tế đang nổi lên, và Việt Nam là một trong những nơi điển hình về thực trạng lạm phát cao.

Quá trình duy trì lãi suất lỏng lẻo và tín dụng có bảo trợ của nhà nước đã đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế cho Việt Nam, nhưng giới phân tích nói rằng Việt Nam chuẩn bị kém để đối phó với phát sinh về tài chính và tiền tệ hiện nay.

Chỉ số CPI gia tăng chủ yếu do chi phí tăng trong dịch vụ giáo dục, giá lương thực, thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, Tổng cục Thống kê cho biết trong một tuyên bố. So với tháng Một, chỉ số CPI vào tháng Hai tăng 2,1%, mức tăng nhanh nhất tính theo từng tháng kể từ tháng Sáu năm 2008.

CPI được tính dựa trên số liệu thu thập trong 23 ngày đầu của tháng. Vào tháng Một, chỉ số CPI tăng 12,17% so với cùng kỳ năm trước, và đã tăng 1,74% so với tháng 12 năm 2010.

'Khó giảm lạm phát'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các biện pháp khắc phục kinh tế bị trì hoãn trước Đại hội Đảng.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu hạn chế lạm phát ở mức 7% cho cả năm 2011. "Mục tiêu này bây giờ dường như khó đạt, với giá điện được nâng lên hơn 15% từ tháng Ba", một chuyên viên giao dịch chứng khoán tại Hà Nội nói với The Wall Street Journal.

Người này nói thêm rằng giá cả của các sản phẩm dầu và than đá cũng sẽ tăng trong tương lai gần. Truyền thông trong nước trích dẫn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu nói rằng Thủ tướng đã đồng ý cắt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay từ 23% xuống dưới 20%, cũng như hạn chế thâm hụt ngân sách ở mức 5% GDP và cắt giảm chi tiêu thường xuyên của chính phủ khoảng 10% trong năm nay.

Vào ngày 15 tháng Hai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với các Tập đoàn, Tổng Công ty được thành lập theo Quyết định 91 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong cuộc họp mà một số báo trong nước xem là nơi để các tổng công ty “kể khổ” về thực trạng giá, tỷ giá, lãi suất, tín dụng, TTXVN trích lời ông Dũng nói “Năm nay, khối các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước cần tập trung thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 15%.”

Ông Dũng cũng nói về “Quyết tâm của Chính phủ xây dựng khối thành phần kinh tế nhà nước với vị trí nòng cốt, vai trò chủ đạo trong thực hiện nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế ở mức cao hơn năm 2010".

Giới quan sát cho rằng một nước khó có thể vừa kiềm chế lạm phát trong khi lại muốn duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế cao.