Bắt ông Nguyễn Đan Quế vì 'tội lật đổ'

Bác sỹ Nguyễn Đan Quế (thứ ba từ trái sang) chụp cùng Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak (thứ hai từ trái sang)
Chụp lại hình ảnh,

Bác sỹ Nguyễn Đan Quế mới có bài đăng trên Washington Post về nhân quyền Việt Nam hôm 26/2

Công an Việt Nam họp báo về chuyện bắt nhà bất đồng chính kiến từng ba lần bị tù giam Nguyễn Đan Quế vì cáo buộc "có dấu hiệu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Báo Tuổi Trẻ nói Bác sỹ Nguyễn Đan Quế bị bắt chiều ngày 26/2 trong khi cũng có thông tin nói ông Quế bị bắt hôm 25/2 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Báo này cũng nói Trung tá Nguyễn Sỹ Quang, phó chánh Văn phòng Công an thành phố Hồ Chí Minh nói ông Quế đã có ba tiền án, tiền sự về "tội xâm phạm an ninh quốc gia."

Bản tin của Tuổi Trẻ viết:

"Chiều 26/2, cơ quan an ninh điều tra phối hợp Công an Q.5 bắt quả tang ông Nguyễn Đan Quế (còn có tên khác là Nguyễn Châu, sinh năm 1942) đang lưu trữ, phát tán nhiều tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền nhân dân.

"Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng của ông Quế trên đường Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy tính của ông Quế lưu trữ hơn 60.000 đầu tài liệu kích động, kêu gọi chống Nhà nước cùng “lời kêu gọi toàn dân” xuống đường biểu tình lật đổ chế độ."

Tuổi Trẻ cũng nói ông Quế "thừa nhận những tài liệu trên được ông soạn thảo từ ngày 24/2 và đã phát tán cho một số tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước."

"Bước đầu, đã có hai hai tổ chức phản động, khủng bố “Việt Tân” và “Đảng Dân tộc” hưởng ứng lời “hiệu triệu” của ông Quế bằng một số hành động cụ thể," Tuổi Trẻ viết.

Dân chủ và nhân quyền

Trong khi đó báo Washington Post hôm 26/2 đã đăng bài của bác sỹ Quế viết với tựa đề "Vụ tấn công nhà ngoại giao cho thấy Việt Nam coi thường nhân quyền."

Hiện không rõ bác sỹ Quế đã gửi bài báo này cho Washington Post từ khi nào.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Christian Marchant đã bị xô đẩy và khiêng lên xe khi tới thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý

Bài viết của ông tập trung vào sự cố xảy ra đối với nhà ngoại giao Hoa Kỳ Christian Marchant khi ông tới thăm linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế trong tháng Một.

Ông Marchant đã bị xô đẩy và khiêng lên xe ô tô chở đi.

Ông Quế viết: "Tôi đã gặp ông Marchant hồi năm 2009 khi chúng tôi thảo luận rất lâu về tình trạng vi phạm nhân quyền ngày một tồi tệ ở Việt Nam và Hoa Kỳ có thể làm được gì.

"Tôi thấy ông là nhà ngoại giao tích cực, tận tụy với giọng nói nhỏ nhẹ, một người khiêm nhường và thân thiện.

"Là một người Việt Nam, tôi xấu hổ về những gì ông phải trải qua khi làm nhiệm vụ."

Ông Quế cũng nói thái độ của Việt Nam là tiếp nhận thương mại và đầu tư từ Hoa Kỳ nhưng phớt lờ vấn đề dân chủ và nhân quyền.

Việt Nam có vẻ e dè trước những diễn biến gần đây tại Trung Đông nơi các cuộc nổi dậy của dân chúng làm một số nhà độc tài mất quyền lực.

Các trang vận động cho dân chủ và nhân quyền nói nhiều nhà bất đồng chính kiến bị theo dõi sát sao trong những ngày gần đây.

Tin mới nhất hôm 28/2 cho hay ông Nguyễn Đan Quế được thả về nhà nhưng phải "làm việc liên tục với công an".