Đề xuất khai thác dầu khí chung ở Biển Đông

Khai thác dầu khí tại Biển Đông
Image caption Biển Đông là nơi có tranh chấp giữa nhiều nước

Lãnh đạo Philippines và Indonesia bàn đề xuất cùng khai thác dầu khí tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và người đồng nhiệm Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã đề cập chủ đề này trong cuộc hội đàm hôm thứ Ba 08/03 tại Jakarta nhân chuyến thăm chính thức của tổng thống Philippines.

Ông Aquino sau đó nói với báo giới rằng ý tưởng khai thác chung tại khu vực gần quần đảo Trường Sa đã được đề xuất.

Ông nói: "Có lẽ chúng ta cần tiếp tục thảo luận với các nước cùng tuyên bố chủ quyền khác (ở Biển Đông)".

Ngoài hai nước trên, Việt Nam, Trung Quốc và Malaysia cũng tham gia tranh chấp chủ quyền tại Trường Sa.

Tuy nhiên truyền thông và các kênh chính thức của Việt Nam chưa đưa thông tin liên quan tới khả năng khai thác dầu khí chung nào với các quốc gia khác tại khu vực đó.

Tiềm năng dầu khí Biển Đông, tuy còn chưa được kiểm định chính xác, đã góp phần làm cho tranh chấp lãnh thổ tại đây thêm gay gắt.

Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc thay nhau chỉ trích các dự án thăm dò của nước láng giềng, gọi chúng là hành động "vi phạm chủ quyền quốc gia".

Các hãng dầu khí nước ngoài làm ăn tại đây cũng bị áp lực chính trị từ các nước chủ nhà.

Tuy nhiên gần đây, với các động thái mạnh bạo của Trung Quốc trong khẳng định quyền kiểm soát Biển Đông cùng chương trình hiện đại hóa hải quân của nước này, các nước nhỏ hơn trong khu vực dường như đang tìm kiếm hợp tác để đối phó.

Hợp tác giữa các nước nhỏ

Lãnh đạo Indonesia và Philippines trong cuộc họp cũng thống nhất tăng cường tuần tra chung trên biển với mục tiêu "chống khủng bố" và đẩy mạnh việc phân giới lãnh hải giữa hai bên.

Trong khi đó, hải quân Philippines lại đưa ra sáng kiến mời hải quân Việt Nam giao hữu thể thao để gây dựng lòng tin.

Báo Philippines đưa tin một chỉ huy quân đội Philippines, Trung tướng Juancho Sabban đã gửi lời mời hải quân Việt Nam đóng trên đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa tham gia giao hữu bóng đá và bóng chuyền với hải quân Philippines hiện đóng trên đảo Pagasa, cũng thuộc Trường Sa (mà Phiippines gọi là Kalayaan).

Tướng Sabban nói thư mời này đã được gửi tới sứ quán Việt Nam ở Manila, và đại diệnViệt Nam tại đây phản hồi rằng cần phải qua các kênh chính thức mới có thể trả lời chấp thuận hay không.

Theo chỉ huy quân đội Philippines, thời điểm cho các trận bóng giao hữu này được đề xuất là tháng Tư tới, nhưng phải hoãn.

"Bộ Ngoại giao nói còn nhiều câu hỏi chưa được giải quyết, vì nếu chúng tôi giao hữu với Việt Nam thì Trung Quốc có thể ghen tức và nghi ngờ. Thế cho nên Bộ Ngoại giao muốn chúng tôi mời thêm cả các nước khác."

Thông thường hoạt động giao hữu thể thao hay được tổ chức trong các chuyến thăm viếng của tàu chiến nước ngoài.

Tin liên quan