Có ngày xử TS Cù Huy Hà Vũ

Ông Cù Huy Hà Vũ
Image caption Ông Cù Huy Hà Vũ bị "bắt khẩn cấp" đầu tháng 11/2010

Tin cho hay tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ sẽ được đưa ra tòa ngày 24/03 tại Hà Nội.

Cáo trạng khép ông Vũ vào tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", được quy định tại Điều 88, Khoản 1, Điểm c - Bộ luật Hình sự.

Mức án dành cho ông Vũ có thể từ 3 đến 12 năm tù.

Được biết ngày 5 tháng 3 là ngày cuối cùng của hạn tạm giam 4 tháng đối với tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Trước đó, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, người cũng là vợ của ông Hà Vũ, đã công bố "biên bản ghi lời khai" của ông Vũ do bà thực hiện hôm 18/01.

Ông Hà Vũ được trích lời nói:

"Đa đảng là con đường duy nhất để thực hiện một nước Việt Nam thực sự dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ, giàu mạnh, công bằng và văn minh.

"Dân chủ đồng nghĩa với chung sống của những quan điểm khác biệt, và do đó dân chủ đồng nhất với thể chế đa đảng."

'Xuyên tạc'

Trong biên bản ghi lời khai, ông Cù Huy Hà Vũ cũng nói:

"Mọi người Việt Nam chỉ có một Tổ Quốc là Việt Nam, Chủ nghĩa xã hội không phải là Tổ quốc của người Việt Nam.

Ông nói tổ quốc là do các bậc tiền bối tạo lập và chuyện nói "Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa" là 'xuyên tạc bản chất của Tổ Quốc."

Ông Cù Huy Hà Vũ, người từng kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã bị tạm giữ hành chính vì lý do nhà chức trách đưa ra cho một số tờ báo là "ở chung phòng với một phụ nữ" trong khách sạn tại TP Hồ Chí Minh ngày 05/11/2010.

Tuy nhiên, theo chính lời của vợ ông và những gì được dư luận làm rõ thêm, người phụ nữ kia chỉ là một đồng nghiệp luật sư cùng đi mua sắm với ông trong ngày.

Cùng ngày, nhà ông bị công an ở Hà Nội khám.

Chi tiết liên quan đến vụ bắt không thấy được báo chí nêu nữa nhưng sau đó ông Hà Vũ đột nhiên nhà chức trách ra lệnh bắt khẩn cấp ông Hà Vũ và là họ tìm thấy ông “có nhiều tài liệu có nội dung chống nhà nước Việt Nam”.

Tin liên quan