Án treo cho hai nữ sinh ‘môi giới mại dâm’

Bị cáo Sầm Đức Xương (áo đen) tại phiên tòa (Nguồn: VietnamNet) Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Phiên sơ thẩm lần hai xét xử bị cáo Sầm Đức Xương được xử kín.

Trong phiên sở thẩm lần hai xử vụ hiệu trưởng mua dâm trẻ vị thành, tòa tuyên án treo đối với hai bị cáo Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy.

Tòa án tỉnh Hà Giang tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Hằng 36 tháng tù treo, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy 30 tháng tù treo, thời điểm thụ án tính từ ngày 10/3/2011.

Sau phiên xử, hai nữ bị cáo đã được thả.

Bị cáo Sầm Đức Xương nhận án 9 năm tù giam, thời gian tính từ ngày bị bắt (07/9/2009), với tội danh “mua dâm trẻ vị thành niên”.

Bị bắt

Ông Sầm Đức Xương, 52 tuổi, bị bắt từ tháng 9/2009 sau khi có đơn tố cáo từ gia đình một số học sinh tại trường THPT Việt Lâm về hành vi mua dâm nữ sinh. Ông cũng bị đình chỉ công tác.

Hai cựu học sinh trường Việt Lâm bị bắt ngay sau đó vì tình nghi liên quan vụ việc.

Phiên sơ thẩm hồi tháng 11/09 đã xử ông Xương 10 năm 6 tháng tù giam, sau khi ông thừa nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên trong phiên phúc thẩm lần đầu mở ngày 27/01/2010 ông Sầm Đức Xương đã phủ nhận cáo buộc.

Cùng bị xét xử với ông Xương là hai bị cáo Nguyễn Thúy Hằng (19 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Thúy (18 tuổi), nguyên học sinh trường Việt Lâm là nơi ông từng làm hiệu trưởng. Hai bị cáo này bị tuyên án 6 năm và 5 năm tù vì hành vi môi giới mại dâm.

Bất ngờ xảy ra tại phiên xử phúc thẩm, khi một danh sách với tên tuổi của nhiều nhân vật có thế lực tại Hà Giang được phe bào chữa tung ra với cáo buộc mua dâm nữ sinh.

Quá trình thẩm vấn làm hồ sơ cũng bị chỉ trích là có quá nhiều vấn đề.

Luật sư của hai cựu nữ sinh này đề nghị tòa hủy toàn bộ án sơ thẩm, khởi tố hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, khởi tố những cá nhân có hành vi mua dâm trong danh sách mà các bị cáo đã cung cấp.

Về phần mình, ông Sầm Đức Xương cũng gây bất ngờ lớn tại tòa khi tuyên bố ông bị bất lực tình dục.

Với nhiều tình tiết không trông đợi như vậy, tòa đã phải đi đến quyết định mở điều tra lại.

Xử kín

Phiên sơ thẩm lần hai ngày 10/3 được xử kín, đến 15h30 chiều tòa ra án.

Phía hai nữ bị cáo không có luật sư đại diện. Một nguồn tin nói rằng hai cô đã viết thư yêu cầu không nhờ đến luật sư.

Gia đình của hai người này cũng không được mời đến dự phiên xử.

Lý do, theo giải thích của bà Nguyễn Thị Thơm, mẹ của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy là, có thể con gái bà nay đã trên tuổi vị thành niên nên không cần người giám hộ.

Bị cáo Sầm Đức Xương có luật sư đại diện. Đó là ông Dương Trí Tuệ, thuộc Văn phòng luật sư tỉnh Vĩnh Phúc.

Trao đổi với báo giới, ông Dương Trí Tuệ cho rằng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm đối với tội danh “Mua dâm người vị thành niên” của bị cáo Sầm Đức Xương.

"Mặt khách quan, cơ quan điều tra không bắt được quả tang để lập biên bản hành vi mua dâm của Sầm Đức Xương; không có chứng cứ cụ thể như có tinh trùng của SĐX để lại trong bộ phận sinh dục của các nạn nhân mà Sầm Đức Xương quan hệ tình dục,” luật sư Tuệ cho mạng VietnamNet hay.

Còn luật sư Trần Đình Triển, người trước đây từng bào chữa cho hai bị cáo Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy, cho rằng hai phụ nữ trẻ không có tội, chuyện tòa vẫn xử có tội đã “gây bất bình cho dân.”

Luật sư Triển nói thêm, ông Sầm Đức Xương nhận 9 năm tù, nhưng những người khác cũng mua dâm trẻ vị thành niên vẫn ở ngoài vòng pháp luật.

Tin liên quan