Cập nhật: 16:15 GMT - thứ ba, 15 tháng 3, 2011

Lịch sử phát thanh BBC Tiếng Việt - phần 2

Tờ rơi với các chương trình phát thanh của ban Việt Ngữ năm 1975

Được bắt đầu năm ngày 6/1/1952, chương trình phát thanh sóng ngắn của Bấm BBC Ban Việt ngữ sẽ chấm dứt sau buổi phát thanh cuối cùng vào thứ Bảy 26/3/2011, đóng lại một lịch sử đáng nhớ 59 năm, dù trang web sẽ tiếp tục phát triển.

Bấm Nghe phần 1 - Giai đoạn 1952-1975

Chương trình phát thanh đúng vào ngày 30/4/1975 chính là trong số những cột mốc lịch sử đáng nhớ nhất của Ban Việt ngữ BBC.

Khi đó Judy Stowe là Phó Ban Việt Ngữ, đã có mặt tại Việt Nam đúng vào tháng 3, trước khi cuộc chiến kết thúc.

Bà Judy Stowe kể lại:

"Tôi tới Việt Nam vào ngày 11/3/1975. Nhiệm vụ Đài BBC giao cho tôi không phải là để làm phóng viên mà là để tuyển dụng nhân viên cho Ban Việt Ngữ mà lúc đó tôi là Phó Trưởng Ban.

"Nhưng khi tôi tới nơi thì mọi sự bắt đầu xảy ra. Khi tôi mới hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì có một số đồng nghiệp tới đón tôi và nói với tôi rằng vừa có một trận đánh lớn ở Ban Mê Thuột."

Bà cho biết đã phải thay đổi toàn bộ lịch trình làm việc để giúp các phóng viên BBC tường thuật tình hình chiến sự tại Việt Nam.

Một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại, có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là một vết thương chung của dân tộc cần được giữ lành thay vì lại tiếp tục làm cho nó thêm rỉ máu…

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

"Vấn đề gay cấn nhất là chính quyền miền Nam hầu như không đưa ra bất cứ một thông tin gì về những sự kiện đang xảy ra, cả trong mấy tuần sau đó cũng không có thông tin chính thức nào được đưa ra. Tất cả chỉ là những tin đồn."

Nhìn từ phía bên kia, sau này cựu Bấm Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phát biểu với BBC về cuộc chiến và Ngày 30/4 này:

"Một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại, có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là một vết thương chung của dân tộc cần được giữ lành thay vì lại tiếp tục làm cho nó thêm rỉ máu…"

Trong cuộc phỏng vấn với Xuân Hồng của BBC tháng 4/2007 tại TP Hồ Chí Minh, cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt có nhắc tới hoàn cảnh của nhiều gia đình phía Việt Nam Cộng Hòa:

"Đối với Việt Nam, nhất là ở miền Nam, tôi thường biết và hiểu nhiều gia đình đều có hai bên hết. Chính trong thân tộc của tôi. các anh em tôi, các cháu ruột của tôi cũng có số bên này và số bên kia. Cái đó có hoàn cảnh của nó. Có những gia đình một người mẹ có con đi chiến đấu, chết ở bên này và đứa con khác thì đi chiến đấu chết ở phía bên kia," ông Võ Văn Kiệt nói.

BBC đã thăm lại trại tỵ nạn xưa trên đảo Pulau Bidong

Thuyền nhân và cuộc chiến Campuchia

Sau năm 1975 là một giai đoạn khá yên tĩnh nhưng tới năm 1979 cuộc chiến biên giới Việt Nam Campuchia bùng nổ và làn sóng thuyền nhân ào ạt ra đi đã thú hút sự chú ý của quốc tế.

Đây là lại một giai đoạn khá sôi động của Ban Việt ngữ BBC, góp phần quan trọng trong việc đưa tin tức về Việt Nam và ngược lại cũng có thêm nhiều thông tin hơn so với trước đây từ trong nước qua những đợt thuyền nhân định cư tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và Úc châu.

Chương trình của BBC Việt ngữ vào giai đoạn này cũng thường xuyên có các tường thuật, phỏng vấn với những người Việt Nam tới được các trại tị nạn ở Hong Kong,Malaysia, Indonesia, hay Thái Lan.

Các chương trình về sau này, cả bằng radio và phóng sự ảnh trên trang Internet cũng đề cập lại chủ đề Bấm Thuyền Nhân và các trại tỵ nạn vùng Đông Nam Á.

Sự hiện diện của quân đội Việt nam ở Campuchia cũng là chủ đề được nói tới nhiều trong các chương trình vào giai đoạn sau đó.

Trong cuộc phỏng vấn của Đỗ Văn, phóng viên BBC đầu tiên được phép về Việt Nam làm bài, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch lại về cuộc chiến này hồi tháng 3/1988:

Từ trái sang: Nam Phương, Xuân Hồng, Tường Vi, Mạnh Hùng, Chris Greene, Lê Phan, Thanh Quang, Bạch Kim, Hồng Liên.

"Phải nói là trước khi có vấn đề Campuchia thì họ cũng đã bao vây cấm vận Việt Nam. Vấn đề Campuchia mới có 10 năm nay thôi. Do vậy chúng tôi cũng tự hỏi sau vấn đề Campuchia sẽ là vấn đề gì nữa," ông nhớ lại.

Sang những năm 80, thính giả nghe đài BBC Việt ngữ có lẽ còn nhớ những giọng nói quen thuộc của Vĩnh Phúc, Tường Vi, Xuân Hồng, Việt Tiến, Anh Tử, Phương Anh, Tuấn Oanh, Duy Phượng...

Vào giai đoạn giữa những năm 80 sang những năm 90, với làn sóng đổi mới tại Việt Nam và kế tiếp là sự sụp đổ của các nước Đông Âu, cũng là thời kỳ kết thúc cuộc chiến tranh lạnh, Ban Việt ngữ cũng có nhiều thay đổi, với những khuôn mặt mới như Lê Phan, Mạnh Hùng, Lê Châu, Thanh Quang, Hoàng Vũ (tức Quốc Vinh), Bảo Vũ, Lan Đài...

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Bỏ cấm vận và bình thường hóa

Nhà báo Đỗ Văn đến làm tin tại một cuộc triển lãm của VNDCCH ở Anh

Không thể không nhắc lại những mốc lịch sử quan trọng tiếp sau đó như khi Tổng thống Clinton tuyên bố bỏ cấm vận Việt Nam vào ngày 3 tháng 2 năm 1994 và chương trình phát thanh của Ban Việt ngữ đã lập tức loan tin chỉ sau đó chưa đầy 1 tiếng đồng hồ trong buổi phát thanh rạng sáng ngày 4/2 giờ Việt Nam.

Hay như khi Tổng thống Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam và Ban Việt Ngữ đã có một buổi phát thanh được thực hiện đặc biệt ngay sau khi tuyên bố được đưa ra, phát sóng vào lúc 1 giờ sáng ngày 11 tháng 7 năm 1995.

Kể từ sau khi Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam vào năm 1995, cũng là giai đoạn Việt Nam hội nhập kinh tế và đòi hỏi dân chủ.

Trong phần ba sẽ có nói tới sự phát triển của BBC Việt ngữ trong giai đoạn phát triển kinh tế, công nghệ, giao lưu toàn cầu hóa và điểm lại một số các cuộc phỏng vấn với các nhân vật nổi tiếng tại Việt Nam.

Mời quý vị bấm vào Bấm Mẫu điện thư để chia sẻ các kỷ niệm với chương trình phát thanh của BBC Việt ngữ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.