Cập nhật: 03:08 GMT - thứ sáu, 18 tháng 3, 2011

VN ‘không thay đổi’ chủ trương điện hạt nhân

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận của Việt Nam sẽ tiến hành như dự định, dù ai đó lo ngại về sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Nhật, theo lời người phát ngôn của Quốc hội Việt Nam.

Chủ nhiệm Văn phòng, kiêm người phát ngôn của Quốc hội, ông Trần Đình Đàn xác nhận không có gì thay đổi trong dự án điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

“Cho đến giờ phút này chưa có chủ trương nào khác,” ông nói.

Được biết hai tổ máy đầu tiên của dự án hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ do Nga cung cấp thiết bị và xây dựng. Dự án sẽ khởi công năm 2014, dự tính 2020 hoàn tất.

Ngoài Nga, chính phủ Việt Nam đã chọn Nhật Bản làm đối tác xây dựng nhà máy điện Ninh Thuận 2, với hai tổ máy công suất 2000 MW.

Phát ngôn nhân của Quốc hội VN tin rằng sự cố tại nhà máy hạt nhân Nhật Bản là “bài học kinh nghiệm cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam.”

Hôm 16/03, Trung Quốc, nước có hệ thống chính trị giống Việt Nam, quyết định tạm ngừng cấp phép cho các dự án điện hạt nhân mới. Bắc Kinh nói họ sẽ rà soát các dự án đang thực hiện.

Trung Quốc có 27 lò phản ứng đang được xây dựng. 50 cơ sở khác đang được hoạch định.

Từ nay đến 2030, Việt Nam dự tính xây từ 8 đến 10 nhà máy điện hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt Ngữ ngày 16/3, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam Vương Hữu Tấn cho rằng khả năng sử dụng công nghệ điện nguyên tử của Nhật Bản cho nhà máy của Việt Nam trong tương lai "không có vấn đề" vì "công nghệ hiện đại nay đã an toàn hơn rất nhiều".

Nhật đang ra sức bình ổn nhà máy Fukushima Daiichi vốn là 'bài học kinh nghiệm', theo Việt Nam

Theo TS Tấn, lò phản ứng đang gặp sự cố tại Fukushima Daiichi thuộc thế hệ cũ, được xây dựng từ những năm 1966-1970, hệ thống an toàn phải do con người điều khiển.

"Công nghệ mới với hệ thống an toàn thụ động, tự phản ứng khắc phục sự cố, an toàn hơn rất nhiều."

Chia sẻ với Nhật

Một số doanh nghiệp và người dân Việt Nam đang tiến hành quyên góp và chuyển lời thăm hỏi đến nạn nhân của vụ động đất và sóng thần tại Nhật.

Công ty FTP tặng người dân Nhật 100 kg hàng, gồm chè xanh và khẩu trang hoạt tính để phòng nhiễm phóng xạ.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) công bố ủng hộ nạn nhân thiên tai tại Nhật số tiền 100.000 USD.

Qua Hội chữ thập đỏ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tặng người dân Nhật Bản 10.000 USD.

Báo Tuổi Trẻ ở TP. Hồ Chí Minh kêu gọi gửi lời chia sẻ nạn nhân của trận động đất, nhận làm đầu mối tiếp nhận đóng góp của độc giả.

Trong buổi đầu tiên, “hàng trăm cú điện thoại” đã gọi đến tòa soạn để hỏi thăm, tìm hiểu thông tin trợ giúp, trong khi “hàng trăm bạn đọc” mang tiền đến tòa soạn ủng hộ, tờ báo đưa tin.

Bấm Quý vị bấm vào đây để trao đổi ý kiến về điện hạt nhân ở Việt Nam.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.