Cập nhật: 14:53 GMT - thứ hai, 21 tháng 3, 2011

Lo ngại thực phẩm nhiễm xạ nhập từ Nhật

Siêu thị bán đồ ăn tại Nhật

Các nước láng giềng đang tăng cường kiểm tra mức phóng xạ trong thực phẩm nhập từ Nhật vào khi chính phủ Nhật tuyên bố đã yêu cầu một số nhà sản xuất rau xanh và sữa không gửi hàng của mình ra thị trường sau khi có phát hiện sản phẩm từ khu vực của họ có nhiễm phóng xạ.

Trong khi đó Tổ chức Y tế Thế giới tỏ ý lo ngại thực phẩm nhiễm xạ được phát hiện ở ngoài khu vực cấm ra vào quanh khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay cho biết mức độ phóng xạ phát hiện trong thực phẩm sau vụ động đất tàn phá nhà máy hạt nhân của Nhật tại Fukushima là nghiêm trọng hơn người ta tưởng.

Các trường hợp rau xanh, sữa và nước bị nhiễm xạ được phát hiện đang gây lo ngại cho vùng châu Á Thái Bình Dương bất chấp những bảo đảm từ giới chức trách Nhật Bản rằng mức độ không nguy hiểm cho sức khỏe.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Chính phủ Nhật nhấn mạnh rằng quyết định hạn chế việc di chuyển một số sản phẩm nhất định từ một vài khu vực gần nhà máy hạt nhân chỉ là biện pháp đề phòng.

Chánh văn phòng nội các Nhật cho biết mức phóng xạ tìm thấy trong hai loại rau xanh và sữa là cao hơn mức cho phép tại Nhật, nhưng không có nghĩa ăn phải sẽ khiến gây bệnh tật trong khi dân làng sống gần nhà máy hạt nhân hiện được khuyên không uống nước thẳng từ máy do nước có mức iôt phóng xạ cao.

Tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới cũng nói rằng không có bằng chứng là thực phẩm nhiễm xạ đã được xuất khẩu sang các nước láng giềng.

Lo ngại tại Việt Nam

Theo ông Graham Harrison, Quyền Trưởng Đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, thì lo ngại về thực phẩm Nhật nhập khẩu vào Việt Nam một điều có thể hiểu được vì Việt Nam không phải là ở quá xa Nhật Bản và có khá nhiều thực phẩm được nhập khẩu từ Nhật.

Vào lúc này không có gì đáng phải đặc biệt lo ngại là thực phẩm nhiễm xạ đã có trong dây chuyền thực phẩm hoặc được xuất khẩu sang Việt Nam hay sang các nước khác

Ông Graham Harrison

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 21/3 từ Hà Nội, ông nói:

"Tuy nhiên vào thời điểm này thực sự chưa có gì đáng phải lo ngại cả. Tất nhiên là những thực phẩm rời khỏi Nhật trong thời gian vài ngày trước khi xảy ra sự cố hạt nhân thì chắc chắn là không bị ô nhiễm. Và cũng cần phải hiểu rằng một phần khá lớn của nước Nhật cũng không bị ảnh hưởng vì thực phẩm ô nhiễm này," ông Harrison nói.

Ông cho biết giới chức trách Nhật cũng đã thực hiện một loạt các biện pháp để kiểm tra mức nhiễm xạ ở khu vực bị ảnh hưởng và họ theo dõi giám sát tình hình cũng như ngăn chặn không để thực phẩm bị nhiễm xạ được bán ra.

"Do vậy, tôi cho rằng vào lúc này không có gì đáng phải đặc biệt lo ngại là thực phẩm nhiễm xạ đã có trong dây chuyền thực phẩm hoặc được xuất khẩu sang Việt Nam hay sang các nước khác," ông Harrison nói thêm.

Ông Harrison cũng cho biết tình trạng nhiễm xạ trong thực phẩm tùy thuộc vào tính chất và mức độ nhiễm xạ và những yếu tố này khiến việc đánh giá những ảnh hưởng của tới dây chuyền thực phẩm không phải là đơn giản.

Cũng hôm nay người ta được thấy luồng khói xám bốc lên từ lò phản ứng số ba và sau hai tiếng đồng hồ khi khói ngưng ở lò số 3 lai thấy khói xám từ lò số 2 bốc lên. Công nhân được yêu cầu rời khỏi đây để đề phòng nhưng mức phóng xạ tại khu vực gần đó vẫn ổn định.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.