Ít người tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Quốc hội Việt Nam
Image caption Quốc hội Việt Nam có khoảng 500 đại biểu

Thời hạn đăng ký ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII đã chấm dứt nhưng con số người tự ứng cử trong cả nước không nhiều.

Truyền thông trong nước cho hay ở hai đô thị lớn nhất nước là thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chỉ có vài chục người tự ứng cử.

Số người tự ứng cử ở Hà Nội tính tới hết 18/03 là 31, còn ở TP Hồ Chí Minh là 22.

Trong các hồ sơ tự ứng cử ở TP Hồ Chí Minh có một trường hợp Việt kiều Pháp.

Ở các tỉnh thành khác, số đơn tự ứng cử đếm trên đầu ngón tay. Đa số các hồ sơ ứng cử là do giới thiệu của các cơ quan, tổ chức.

Các hồ sơ đã được chuyển tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các thành phố, để đưa ra hội nghị hiệp thương thông qua danh sách sơ bộ.

Sau đó, các địa phương sẽ tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi công tác về những người được giới thiệu ứng cử và tự ứng cử đại biểu Quốc hội cho tới hết tháng Ba.

Bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ được tổ chức ngày 22/05 tới.

Đại biểu ngoài Đảng

Quốc hội Việt Nam khóa XII gồm gần 500 đại biểu, hoạt động nhiệm kỳ 5 năm từ 2007 tới nay. Đại đa số các đại biểu là đảng viên Cộng sản.

Con số người ngoài Đảng khóa XII là 18%. Hội đồng bầu cử từng phát biểu sẽ cố gắng duy trì tỷ lệ đại biểu ngoài Đảng trong khóa XIII từ 15%-20%.

Về nguyên tắc, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, giữ vai trò lập pháp, tuy đã có nhiều chỉ trích rằng trên thực tế Quốc hội Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ vai trò này.

Trong những năm gần đây, Quốc hội Việt Nam được đánh giá là có nhiều biến chuyển, giành tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề quốc gia và cũng tăng cường chức năng giám sát hoạt động của Chính phủ một cách hiệu quả hơn.

Năm 2010, các kỳ họp Quốc hội Việt Nam đã trở nên sôi động hơn trước rất nhiều với các phiên chất vấn, bàn thảo về các chủ đề quốc kế dân sinh nóng bỏng như các dự án bauxite Tây Nguyên hay công trình tàu cao tốc Bắc-Nam.

Một số đại biểu Quốc hội, như ông Nguyễn Minh Thuyết, đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong dư luận người theo dõi thời sự Việt Nam.

Được biết ông Nguyễn Minh Thuyết sẽ không tiếp tục ứng cử khóa XIII.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài