Bản án với kẻ xâm hại tình dục trẻ Việt

George England trong phiên tòa năm 2006 Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption George England đã từng bị kết án nhiều lần liên quan đến lạm dụng tình dục

Một kẻ xâm hại tình dục trẻ em tại Florida vừa bị kết án 30 năm tù sau khi mua một bé gái 3 tuổi người Việt vào đầu những năm 1970 và bắt làm nô lệ tình dục từ khi cô bé lên 5 tuổi cho tới lúc trưởng thành.

Jackie Zudis bị mẹ bán cho ông George Joseph England tại Việt Nam năm cô mới lên 3 tuổi. Ông ta đưa cô sang Mỹ và sống tại California.

Nhiều thập niên qua ông đã xâm hại tình dục bà Zudis nay đã 43 tuổi, với tất cả những hình thức có thể nghĩ ra được, bà nói.

Bà cho biết việc xâm hại tình dục đã làm cho bà bị trầm cảm, uống rượu và “không còn biết mình là ai”.

George J England, 66 tuổi, bị kết án về 5 tội danh liên quan tới xâm hại tình dục hồi tháng Giêng năm nay.

Năm 1977 ông cũng đã bị kết án tại California vì tội sách nhiễu tình dục các cô gái bạn của Jackie, nhưng ông bỏ chạy sang Florida mang theo Jackie trước khi bản án được thi hành.

Bà Zudis muốn được nêu danh tính công khai dù vẫn được gọi là "Jane Doe" trước tòa - thủ tục dấu tên vẫn được áp dụng với các nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Lên tiếng

Các bằng chứng đưa ra trước tòa cho thấy ông England đã nhiều lần quan hệ tình dục với Zudis khi cô bé mới lên 5, và còn đặt lén cả máy quay phim ở gần buồng tắm để ông ta có thể nhìn trộm khi bạn bè của cô gái đến nhà chơi. Sau này ông ta còn phục rượu để Zudis và các bạn cô dễ nghe lời hơn.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Jackie Zudis nói chuyện sau khi tòa ở Fort Lauderdale tuyên án

Theo các tài liệu của tòa, ông England là một nhà thầu dân sự làm việc tại Việt Nam vào đầu những năm 1970 khi ông ta mua cô Zudis.

Đến năm 1986, khi 18 tuổi, Zudis dọa sẽ tự tử nếu ông ta tiếp tục xâm hại tình dục.

Sau này bà kết hôn, sinh được một người con trai, và rồi ly hôn. Zudis kết hôn lần thứ hai và đã kể với người chồng này mọi chuyện. Chẳng bao lâu sau đó, năm 2005, bà khai báo với FBI – Cục điều tra liên bang.

Tại phiên tòa, bà Zudis cũng đã, lần đầu tiên sau 29 năm, gặp lại người con trai mà bà đã có mang với ông England khi bà mới 13 tuổi và đã phải cho người khác làm con nuôi.

Mẫu xét nghiệm DNA của người đàn ông được gọi là David trước tòa đã giúp dẫn tới việc kết án ông England.

''Chuyện này làm tôi tự hỏi suốt đời rằng mình là di sản của cái gì. Tôi vẫn đang phải vật lộn với suy nghĩ đó,'' David nói trước tòa.

Luật sư của ông England cho biết ông này có ý định sẽ kháng án.